Ung thư phổi di căn xương – triệu chứng và cách điều trị

   Ung thư phổi di căn xương tức có nguyên nhân là do tế bào ung thư từ phổi di căn đến các tổ chức xương, gây tổn hại đến cấu trúc của xương. Xương chính là đối tượng mà các tế bào ung thư phổi thường lan tới. Những xương hay bị di căn là xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay, xương sọ,…
Cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có cách phòng ngừa phù hợp với người chưa mắc bệnh và cách chăm sóc cũng như cách chữa bệnh với đối tượng mắc bệnh qua bài viết của viemphoi.com sau đây.

   Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn xương:

– Có biểu hiện đau xương, đau nhiều về đêm hoặc những khi bệnh nhân nghỉ ngơi.
– Gãy xương bệnh lý: đôi khi đây là triệu chứng bắt đầu của ung thư phổi di căn xương. Triệu chứng này hay gặp ở đối tượng ung thư phổi di căn xương có tổn thương tiêu xương.
– Di căn cột sống có thể gây chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép cột sống.
– Triệu chứng tăng calci máu có các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn ói, táo bón, lú lẫn.
– Biểu hiện toàn thân: sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, có thể xuất hiện những hạch ngoại vi.
– Triệu chứng khác: thiếu máu, nhiễm trùng cơ hội, xuất huyết,… nguyên nhân là do tổn thương tủy xương, giảm tiểu cầu,…
Bệnh này có thể được chẩn đoán qua việc xem xét các biểu hiện bệnh hoặc xét nghiệm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, sinh thiết xương,… Các đối tượng chưa mắc bệnh nên sử dụng thuốc hỗ trợ hoặc thực phẩm chức năng để phòng ngừa bệnh.

Ung thư phổi di căn xương
Ung thư phổi di căn

Điều trị ung thư phổi di căn xương

   Mục tiêu điều trị ung thư phổi di căn xương là nâng cao chất lượng sống và kéo dài cuộc sống của những đối tượng mắc bệnh. Việc điều trị thường là kết hợp phương pháp hóa trị với xạ trị để kiểm soát các triệu chứng của ung thư phổi di căn xương. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu được áp dụng cho những đối tượng không đáp ứng được tốt với phương pháp hóa trị. Xạ trị có thể làm giảm triệu chứng của bệnh và thu nhỏ kích thước khối u và tránh các biểu hiện bệnh nặng hơn.
– Giảm đau bằng thuốc: sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, codein, morphin hoặc dẫn xuất của morphin,… tùy theo dạng uống hoặc dạng tiêm với liều lượng phù hợp để giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương. Bệnh nhân cũng có thể kết hợp với thuốc chống viêm steroid, thuốc chống trầm cảm với những bệnh nhân có triệu chứng viêm nhiễm hoặc lo lắng, hoảng sợ.
– Điều trị tăng calci máu: truyền dịch natriclorua 0,9%, dùng thuốc lợi tiểu, tiêm calcitonin, truyền corticoid, glucose hoặc bisphosphonat,… với liều dùng thuốc phù hợp.
– Điều trị ngăn chặn tình trạng hủy xương, làm chậm sự tiến triển của bệnh: điều trị kích thích quá trình tạo xương bằng cách sử dụng hormone tuyến giáp, ức chế tăng sinh mạch của ung thư để làm chậm quá trình di căn, xạ trị ngoài để làm giảm sự phát triển của khối u, xạ trị trong để giảm đau ung thư phổi di căn xương, sử dụng liệu pháp quang động học với di căn xương khu trú, vị trí nông hoặc tiêm truyền những loại hóa chất khác,…
Một số phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng ung thư phổi di căn xương cũng mới được áp dụng giai đoạn hiện nay như: phẫu thuật lạnh, điều trị bằng laser, quang động học kết hợp sử dụng thuốc… Việc áp dụng phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào mức độ lây lan, biểu hiện bệnh, sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân.
Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương nếu được điều trị tốt có thể sống đến 5 năm (dù tỉ lệ chỉ là 1%). Tiên lượng bệnh trung bình chỉ từ 2 – 8 tháng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *