Viêm phổi do vi khuẩn Legionella

Viêm phổi do vi khuẩn Legionella xuất hiện nhiều ở người cao tuổi và bệnh thường tiến triển rất nhanh. Nếu bạn chưa hiểu rõ về căn bệnh này, hãy cùng viemphoi.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1, Một số nét về vi khuẩn Legionella

Tháng giêng năm 1976, một dịch bệnh viêm phổi đã xảy ra trong quân đội ở TP. Philadenphia – Mỹ, vụ dịch này có tới 4.400 lính mắc bệnh do khuẩn Legionella gây nên, số người tử vong khá cao với khoảng 28 người. Từ vụ dịch bệnh này người ta đã đặt tên cho loại bệnh đó với nhiều tên gọi khác nhau như: Philly Killer, Legion Malady, Legion Fever và cuối cùng lấy tên Legionnaires. Khuẩn Legionella có thể sống ở nhiệt độ cao từ 29 – 40oC. Và đặc biệt, nó còn có thể tồn tại được ở nhiệt độ 50oC trong khoảng thời gian 30 phút. Một điểm cần chú ý là vi khuẩn Legionella có thể sinh sản rất nhanh trong môi trường nước ấm.
Tuy nhiên vi khuẩn phải hội đủ 3 yếu tố chính sau mới có thể gây bệnh: độc tố của vi khuẩn phải mạnh, số lượng vi khuẩn phải đủ lớn (khoảng lớn hơn 102 vi khuẩn/ ml), sức đề kháng của cơ thể yếu. Đặc biệt khi vi khuẩn Legionella vào cơ thể người, chúng sản sinh trong đại thực bào và là loại gây bệnh nội bào.

2, Viêm phổi cấp – ai dễ nhiễm bệnh?

Nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn Legionella chính là nguyên nhân để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, vi khuẩn Legionella có thể gây viêm phổi cấp tính, dẫn đến nhiều biến chứng. Vi khuẩn Legionella sau khi vào cơ thể người, gây bệnh và rất có thể lây bệnh theo đường hô hấp bởi chính bản thân người bệnh làm nguồn nước như vòi nước, khăn, chậu rửa mặt bị nhiễm bệnh. Người ta cũng cho rằng khả năng sẽ có nhiều người nhiễm bệnh do vi khuẩn này khi sử dụng điều hòa trung tâm trong nhà máy hoặc bệnh viện. Tuy vậy, đến nay người ta chưa thấy có trường hợp nào viêm phổi do vi khuẩn Legionella lây từ người sang người một cách trực tiếp. Ngoài gây viêm phổi thì Legionella có thể gây ra các bệnh khác liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy nhẹ. Người ta thấy bệnh viêm phổi do vi khuẩn Legionella thường nặng, xuất hiện nhanh với bất kỳ đối tượng nào khi chưa có miễn dịch với khuẩn Legionella thì đều có khả năng mắc bệnh. Người ta cũng thấy rằng người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, nguyên nhân là do sức đề kháng kém, nghiện thuốc lá, người nghiện rượu và đối tượng suy giảm miễn dịch như trẻ còi xương, bệnh nhân AIDS, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, người mắc bệnh mạn tính hoặc nhiễm khuẩn kéo dài và phải nằm viện dài ngày…

3, Viêm phổi do Legionella có biểu hiện gì

Viêm phổi do Legionella có biểu hiện gì
Viêm phổi do Legionella có biểu hiện gì

Bệnh thường diễn biến rất nhanh, dấu hiệu ban đầu là sốt cao có khi lên đến 39 – 40oC, kèm theo rét run. Sau một khoảng thời gian ngắn sẽ xuất hiện ho và khạc ra đờm. Đờm ở giai đoạn đầu đặc sau đó sẽ lỏng dần và số lượng cũng càng tăng lên nhiều hơn do niêm mạc đường hô hấp bị kích thích mạnh và tổn thương. Một trong những triệu chứng khá điển hình của viêm phổi do vi khuẩn Legionella là đau, tức ngực, có các biểu hiện của triệu chứng thần kinh điển hình như lú lẫn, nhức đầu, nhiều khi mê sảng. Không chỉ làm tổn thương ở tổ chức phổi mà có quá nửa số người bệnh bị rối loạn chức năng thận, gan. Sau khi chụp Xquang phổi sẽ cho thấy hình ảnh đông đặc ở thùy, phân thùy hoặc có nốt mờ lan tỏa rải rác khắp hai phổi. Nếu có thể thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ thì việc xác định tổn thương ở phổi sẽ có giá trị hơn cho việc chẩn đoán xác định bệnh.
Về điều trị: Trong quá trình điều trị bệnh viêm phổi do vi khuẩn Legionella không nên dùng kháng sinh loại bêta lactam bởi vi khuẩn này vốn đã đề kháng tự nhiên với các kháng sinh họ này. Người ta cũng khuyên rằng nên xem xét, cân nhắc điều trị bằng kháng sinh erythromyxin vì loại này ngoài tiêu diệt vi khuẩn Legionella còn tiêu diệt một số vi khuẩn khác cũng gây bệnh đường hô hấp như vi khuẩn H. influenzaeS.pneumoniae… Điểm khó trong giai đoạn hiện nay là vi khuẩn thì khó nuôi cấy nên chúng ta chưa thực hiện được kỹ thuật kháng sinh đồ nhằm giúp bác sĩ có cơ hội lựa chọn kháng sinh thích hợp để điều trị và chăm sóc đúng cách bệnh nhân.

4, Phòng bệnh viêm phổi do vi khuẩn Legionella gây ra như thế nào?

– Chúng ta phải thường xuyên vệ sinh các nguồn nước có nguy cơ nhiễm Legionella cao như: bể bơi, hồ, ao, nguồn nước ở bệnh viện. Tìm vi khuẩn Legionella trong không khí ở những nơi dùng điều hòa trung tâm như bệnh viện, các nhà máy qua việc lấy mẫu không khí định kì đem đi xét nghiệm..
– Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thuốc lào.
– Việc vệ sinh đường hô hấp trên cần được thực hiện hàng ngày: đánh răng hoặc súc miệng bằng nước muối sinh lí trước khi ăn hoặc sau khi ngủ dậy và sau khi ăn… nhằm tránh mắc các bệnh về phổi.
– Khi có biểu hiện của bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp cần đi khám càng sớm càng tốt để có phương án điều trị sớm, kịp thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *