Thuốc nam điều trị viêm phế quản

   Sau khi đi khám bệnh tại bệnh viện và có phác đồ điều trị cụ thể, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề điều trị bệnh bằng thuốc nam. Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu và và các dấu hiệu bệnh nhẹ thì có thể sử dụng thuốc nam điều trị viêm phế quản thay cho thuốc kháng sinh. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, tốt nhất nên làm theo phác đồ điều trị của bác sĩ thay vì sử dụng thuốc nam.

Bài thuốc nam điều trị viêm phế quản:

– Với lá còn tươi:
+ Lá cây khế chua: 1 nắm.
+ Lá cây Cách (dân ta thường dùng lá này để xông viêm xoang mãn): 1 nắm.

– Cây đã phơi khô, sao vàng, khử thổ:
+ Giằng xay (hoặc cây cối xay): 20g.
+ Vỏ cây Gòn gai (Gòn gai khác với cây gòn thân không có gai): 10g.

   Cách dùng thuốc nam điều trị viêm phế quản: cho tất cả các vị thuốc nam đã được định lượng như trên vào cái nồi nhôm hoặc inox đều được, cho nước thiếp thuốc. Đun đến sôi, rồi rêu rêu nhỏ lửa chừng 20 phút nữa. Nhắc nồi thuốc , gạn nước ra riêng và dùng thay nước lọc. Dùng liên tục 5 ngày là khỏi bệnh.

   Chú thích: nếu lá cây khế chua và lá cây cách khó tìm, thì dùng cây vẫn được. Nhưng cũng phải phơi khô, sao vàng, khử thổ. Nếu dùng cây thì phải dùng từ 7-10 ngày mới khỏi bệnh.

Dược thảo điều trị ho do viêm họng và viêm phế quản

   Ho do viêm phế quản là chứng bệnh thường gặp, nhất là trong mùa thu – đông. Theo y học cổ truyền, bệnh được chia làm hai thể viêm phế quản cấp tínhviêm phế quản mạn tính. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt và khí táo. Phong hàn, phong nhiệt xâm nhập vào cơ thể sinh viêm, nhiễm khuẩn khí phế quản, gây ho đờm nhiều, khí táo là giảm tiết dịch niêm mạc đường hô hấp gây ho khan, viêm họng, ngứa họng.

Thảo dược chữa viêm phế quản

  1. Cam thảo

   Trong thử nghiệm trên động vật, cam thảo đã được chứng minh có các tác dụng giảm ho, chống co thắt cơ trơn, chống viêm và chống dị ứng. Hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh. Trong y học cổ truyền, cam thảo được dùng làm thuốc điều trị long đờm chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-20g dưới dạng bột, thuốc hãm, nước sắc, thường phối hợp với các vị khác.

  1. Cát cánh

   Trên thực nghiệm, rễ cát cánh biểu hiện các tác dụng long đờm và giảm ho. Thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân cho thấy nhóm hoạt chất saponin của cát cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Khi uống, saponin gây kích thích niêm mạc họng và phế quản dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm cho đờm loãng dễ bị tống ra ngoài. Rễ cát cánh được dùng chữa ho có đờm, viêm đau họng khản tiếng, viêm phế quản. Ngày uống 10-20g dạng thuốc sắc.

  1. Dâu

   Cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong y học cổ truyền, vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá dâu chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

  1. Gừng
Thuốc nam điều trị viêm phế quản
Thuốc nam điều trị viêm phế quản

   Trên thực nghiệm, gừng có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol trong gừng có tác dụng diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Gừng tươi được dùng phòng bệnh cảm và chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, viêm phế quản, làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị khác.

  1. Mạch môn

   Rễ mạch môn có các tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho trong mô hình gây ho thực nghiệm trên động vật, đồng thời có tác dụng điều trị triệu chứng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản. Mạch môn là thuốc nam được dùng để điều trị ho khan, viêm họng. Ngày uống 6-20g, dạng thuốc sắc.

  1. Tía tô

Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.

  1. Tiền hồ

   Tiền hồ có tác dụng kháng khuẩn đối với tụ cầu vàng và một số vi khuẩn khác. Ngoài ra còn có tác dụng long đờm. Trong y học cổ truyền, tiền hồ là bài thuốc nam được dùng để điều trị long đờm, chữa ho, đờm suyễn, viêm phế quản. Ngày uống 8-15g dạng thuốc sắc.

   Khi áp dụng những bài thuốc nam điều trị viêm phế quản hoặc sử dụng thảo dược trị ho trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân cần lưu ý chế độ dinh dưỡng. Mặc dù, trong bài thuốc nam điều trị viêm phế quản cũng đã có một vài vị thuốc bổ, nhưng những chất dinh dưỡng được bổ sung qua bữa ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *