Bệnh viêm phế quản ở trẻ em – Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em là bệnh phổ biến thường gặp, bất kể thời tiết thế nào. Bệnh viêm phế quản gây nên khá nhiều phiền toái có trẻ bởi những triệu chứng khó chịu và nếu không điều trị dứt điểm sẽ làm tình trạng sức khỏe của bé thêm nguy hiểm. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về bệnh cũng như là các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em nhé!

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em – Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

1. Viêm phế quản ở trẻ em là gì? 

Bệnh viêm phế quản ở trẻ là bệnh thường xảy ra ở các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù bệnh có thể sẽ tự khỏi mà không để lại biến chứng gì cả. Song nếu trẻ bị viêm phế quản nghiêm trọng sẽ phải nhập viện và cần sự trợ giúp của máy thở và phải điều trị bằng thuốc kháng virus.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em
Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Xem thêm:

Có nhiều nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em như:

– Do sự thay đổi thời tiết làm nhiễm trùng đường hô hấp của trẻ.

– Vi rút là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ như cảm lạnh, ho, cúm hay viêm xoang. Sau đó không được chữa trị kịp thời dẫn tới có thể lây lan đến hai cuống phổi là: nối cổ họng và hai lá phổi với nhau, điều này có rất nhiều nguy hiểm. Chúng sẽ có tác động làm cho khí quản sưng phồng hoặc tấy đỏ và một phần dịch nhầy nào đó trong phổi sẽ bị ứ đọng lại.

2. Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em được biểu hiện cụ thể ở từng giai đoạn bệnh như:

Giai đoạn 1: Đây là khoảng thời gian đầu của bệnh mới khởi phát. Trẻ thường có các biểu hiện như:sốt nhẹ hoặc ho khan hay ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, hay quấy khóc,… Nếu không điều trị kịp thời trẻ sẽ sốt cao hơn, khó thở hơn hoặc phải thở bằng miệng, tím tái dẫn tới các biểu hiện rối loạn tiêu hóa thì lúc đó triệu chứng của trẻ đã nặng dần và bắt đầu bước sang giai đoạn hai.

Viêm phế quản ở trẻ em
Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Giai đoạn 2: Là giai đoạn nguy hiểm

– Trẻ có hiện tượng sốt cao hơn từ 38 – 40 độ. Cớ thể mệt mỏi, bỏ ăn, bỏ bú và quấy khóc. Những triệu chứng về hô hấp được biểu hiện rất rõ:

– Ho: trẻ ho nhiều thậm chí ho kéo dài thành từng cơn hoặc co thắt như ho gà. Cũng có thể là ho khan hoặc ho có đờm.

– Khó thở: trẻ thở rất khó thở, hai cánh mũi phập phồng, có sự co rút lồng ngực nhìn thấy rõ ràng.

– Tím tái: trẻ tím tái ở vùng môi, các đầu chi, lưỡi và cả toàn thân.

– Trẻ rối loạn tiêu hóa: chán ăn, nôn trớ, trưởng bụng và đi ngoài phân lỏng

– Các triệu chứng về thần kinh: trẻ vật vã, co giật có thể có hôn mê. Tim nhanh, mạch nhỏ,..
Các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi, trong trường hợp nhận thấy dấu hiệu nặng cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, chụp x-quang, xét nghiệm máu để xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã khái quát một cách tổng thể nhất về viêm phế quản ở trẻ em và triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huy có thêm kiến thức để biết cách phòng tránh cũng như là nhận biết các dấu hiệu để có hướng điều trị kịp thời giúp các trẻ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, để trẻ luôn cảm thấy vui khỏe nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *