Bệnh viêm phổi cấp – những điều cần biết

1, Nguyên nhân viêm phổi cấp tính

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp trong đó phổ biến là viêm phổi. Bệnh viêm phổi cấp xảy ra khi tác nhân gây bệnh vượt qua sự bảo vệ của cơ thể và thâm nhập vào đường hô hấp.
Trên thực tế, nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp tính là do vi khuẩn, vi rút, ngoài ra còn do chế độ dinh dưỡng, điều kiện sinh hoạt và các bệnh hệ thống, cơ thể bảo vệ thấp hơn đã tạo điều kiện cho sinh vật gây hại vượt qua phòng thủ của cơ thể vào phổi.
Khi sinh vật xâm nhập vào phổi, tế bào máu trắng – bạch cầu sẽ tấn công các tác nhân gây bệnh. Sự tích tụ của bạch cầu, các mầm bệnh và các protein miễn dịch trong phế nang làm phế nang bị viêm và tích dịch, từ đó gây khó thở cho người mắc bệnh.

2, Bệnh viêm phổi cấp tính có triệu chứng thế nào

Viêm phổi có nhiều nguyên nhân, tùy thuộc vào từng nhóm nguyên nhân, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Ban đầu, bệnh viêm phổi cấp có triệu chứng thường giống như cảm lạnh và cúm, điều này làm cho người bệnh không biết mình bị, do đó bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn.
Trường hợp viêm phổi do vi khuẩn thông thường có diễn tiến nhanh hơn và kèm theo các triệu chứng: sốt cao, ho ra đờm kèm theo máu, người bệnh bị rùng mình, hơi thở nông và thở nhanh, đau tức ngực, tình trạng đau gia tăng khi ho và thở hít vào, nhịp thở nhanh hơn, người bệnh sẽ bị mất sức kèm theo buồn nôn, tiêu chảy.

Viêm phổi cấp
Viêm phổi cấp

Với người cao tuổi, khi bị bệnh viêm phổi cấp tính có ho nhưng lại không xuất hiện đờm, những dấu hiệu của viêm phổi ở người cao tuổi là thay đổi mặt nhận thức. Người bệnh hay bị mê sảng hoặc lẫn lộn. Đặc biệt, với những người có bệnh ở phổi sẵn thì biểu hiện sẽ nặng hơn.

Với các trường hợp viêm phổi do virus, các triệu chứng cũng tương tự như vi khuẩn nhưng diễn tiến thường chậm hơn và thường không nghiêm trọng

3, Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp

Khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh viêm phổi, bạn cần đến gặp chuyên gia tại bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán, từ đó có phương pháp điều trị sớm nhất. Tránh để bệnh tiến triển nặng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tốn kém trong điều trị.

Để phòng và tránh bệnh viêm phổi cấp tính bạn cần:
– Thường xuyên vệ sinh nơi ở, giữ gìn môi trường sống trong sạch, ít khói bụi.
– Chú ý giữ ấm những phần cơ thể dễ nhiễm lạnh như: cổ, ngực và hai bàn chân, đặc biệt với trẻ nhỏ và người cao tuổi, người có chất đề kháng kém.
– Nên tắm nước ấm hàng ngày, hạn chế để gió lùa vào nhà tắm.
– Lưu ý loại bỏ chất kích thích gây hại cho sức khỏe như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá.
– Nên duy trì chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất, cân đối các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết.
– Vệ sinh răng miệng thường xuyên.
– Điều trị dứt các ổ nhiễm khuẩn ở tai, họng, mũi để tránh biến chứng từ bệnh viêm phổi cấp.
– Duy trì thói quen tập thể dục vừa sức, sử dụng phương pháp tập thở bụng là tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *