Bệnh viêm phổi có lây không?

Các bác sỹ chuyên khoa về đường hô hấp cho biết, viêm phổi là một căn bệnh xuất hiện nhiều nhất liên quan tới bệnh phổi. Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết độ tuổi, giới tính nhưng chủ yếu là những đối tượng có sức đề kháng kém như: trẻ nhỏ và người cao tuổi. Viêm phổi có thể xuất hiện sau một đợt ho, kho khan, ho có đờm, viêm phế quản hoặc có thể do viêm phế quản mạn tính gây ra. Nhiều người thắc mắc bệnh viêm phổi có lây không, đọc bài viết sau của viemphoi.com để hiểu rõ hơn.

Bệnh viêm phổi có lây không
Bệnh viêm phổi có lây không

1, Bệnh viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi có cách phát tán mầm bệnh qua đường nước bọt bắn ra ngoài khi bệnh nhân ho, nói chuyện hay hắt hơi. Vậy, bệnh viêm phổi có lây không? Căn bệnh này có dễ dàng lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh không? Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm phổi không lây lan đáng sợ như nhiều người vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên, những gia đình có người mắc bệnh viêm phổi cần lưu ý:

  • Những người chăm sóc bệnh nhân viêm phổi thường nhiễm virus với các triệu chứng như ho, cảm cúm thông thường chứ khó có thể tiến triển thành bệnh phổi được.
  • Sự lây nhiễm của bệnh viêm phổi không dựa vào chủng loại virus, vi khuẩn mà chủ yếu là do sự nhạy cảm của người tiếp xúc. Ví dụ như, nếu một người trong nhà bạn bị viêm phổi, những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, người suy dinh dưỡng… sẽ là các đối tượng dễ mắc bệnh, chứ không phải tất cả những người trong gia đình đều sẽ nhiễm bệnh.
  • Virus gây bệnh viêm phổi lây lan khi dịch tiết ở mũi, miệng và dụng cụ ăn uống của người bệnh dùng chung với người khỏe mạnh. Vì thế, cần tránh tiếp xúc quá gần với người mắc bệnh viêm phổi, khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang y tế để tránh lây lan bệnh.

2, Kết luận

Như vậy, bệnh viêm phổi có lây không tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như điều kiện môi trường thích hợp chứ không thể lây lan một cách dễ dàng. Bệnh viêm phổi là một bệnh nguy hiểm vì nó có thể dẫn tới ung thư phổi, áp xe phổi và tử vong cho người bệnh, tràn dịch màng phổi. Do đó, chúng ta cần có ý thức phòng ngừa bệnh bằng cách: tiêm phòng vacxin, rửa tay trước và sau ăn, sau khi đi đại tiện bằng xà phòng, khi tiếp xúc với người bệnh cần tự trang bị khẩu trang hoặc tiếp xúc quá, không dùng chung những dụng cụ ăn uống, vệ sinh cá nhân với người viêm phổi.

Một lưu ý cho tất cả mọi người, đó là nên khám sức khỏe định kì hoặc khi phát hiện các dấu hiệu bất thường đau tức ngực, ho nhiều, khó thở, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, chẩn đoán và có phương án điều trị và chăm sóc sớm nhất và kịp thời nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *