Viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu có nguy hiểm

Viêm phổi ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do trẻ bị nhiễm khuẩn cầu. Vậy nhiễm khuẩn cầu là gì, làm thế nào để nhận biết viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu? Cùng viemphoi.com tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

1, Phế cầu khuẩn là một nguyên nhân lớn gây ra tử vong ở trẻ em

Phế khuẩn cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, khởi phát đột ngột và có các dấu hiệu như: trẻ bị sốt, ho ra đờm màu gỉ sắt, bị đau ngực, rét run, màng phổi bị đau, khó thở. Biểu hiện ban đầu ở trẻ bị viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu thường là nôn và co giật, với người già, bệnh thường khởi phát từ từ. Nhìn chung, biểu hiện thường tập trung ở phế quản nhiều hơn ở thùy và phân thùy phổi. Viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong đáng báo động ở trẻ em và người già, đặc biệt là với những người có điều kiện sinh hoạt. Tỉ lệ tử vong/mắc của bệnh này trong thời kì chưa có kháng sinh là 20-40%. Sau khi thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi, tỉ lệ này giảm xuống còn 5-10%. Tuy nhiên, với các đối tượng như: người nghiện rượu, mắc các bệnh mạn tính khác, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ suy dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh bẩm sinh về tim, mạch, tiêu chảy cấp, tỷ lệ này vẫn ở mức cao 30%, thậm chí trên 50%.

Chẩn đoán sớm nguyên nhân bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu là yếu tố quan trọng trong việc điều trị, kết quả chẩn đoán sinh vật học có thể chưa chuẩn xác vì sự có mặt của các vi khuẩn gram dương cùng với bạch cầu đa nhân thoái hoá trên tiêu bản, do đó nên xác định chính xác bằng phân lập phế cầu khuẩn trực tiếp từ máu và chất tiết trong đường hô hấp lấy từ vết mở khí quản.

2, Phòng và điều trị bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu

Viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu
Viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu

Nhiễm khuẩn, đặc biệt là phế cầu khuẩn có thể xuất hiện sau các bệnh do virut như cúm, gây nhiễm khuẩn thứ phát, làm nặng thêm triệu chứng cúm và tăng nguy cơ liên quan với cúm. Chuyên gia của Trường Y tế công cộng Rollin thuộc Đại học Emory (Mỹ) đã đưa ra nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng vaccin phế cầu có thể phòng ngừa được khoảng hơn 357.000 ca tử vong trong dịch cúm, tiết kiệm 7 tỷ đôla chi phí y tế trong mỗi mùa cúm. Tiêm chủng phế cầu khuẩn thường được cho là phương pháp tiên phong có thể giảm đáng kể ảnh hưởng của dịch cúm trong tương lai.

Khi trẻ có dấu hiệu bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Cần điều trị bằng kháng sinh ngay nghi trẻ mắc bệnh viêm phổi do phế khuẩn cầu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, nhất là nhịp thở của trẻ, dấu hiệu rút lõm ở lồng ngực. Bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để có phác đồ điều trị cụ thể, bởi phế khuẩn cầu là loại vi khuẩn kháng kháng sinh rất mạnh.

Sau khi mắc bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn cầu, miễn dịch đặc hiệu đạt được có thể kéo dài vài năm, nhất là trong trường hợp nhiễm phế cầu týp huyết thanh có vỏ bao. Để tránh phát triển thành dịch, không nên tập trung đông tại nơi có nhiều người mắc bệnh, trẻ em nên điều trị ngoại trú với những ca viêm phổi nhẹ để đề phòng trường hợp trẻ có thể lây nhiễm chéo với trẻ mắc bệnh ở bệnh. Nên chăm sóc trẻ một môi trường sống trong lành, không nên cho trẻ đến những nơi đông người, bổ sung đầy  đủ chất dinh dưỡng… để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Trên thế giới hiện nay đã có vaccin phòng bệnh, tuy nhiên nó dường như không tỏ ra có hiệu lực đối với trẻ dưới 2 tuổi. Các trường hợp được khuyến cáo tiêm phòng là nhóm người trên 65 tuổi, người thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, bệnh nhân suy tim, xơ gan, đái tháo đường, suy thận.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *