Ung thư phổi giai đoạn 4 có biến chứng thế nào

Biến chứng ung thư phổi giai đoạn 4 chủ yếu có các biểu hiện gây suy phổi, đồng thời các cơ quan khác như gan, não… cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu khác. Nếu đang bị hoặc trong nhà có người mắc bệnh, bạn hãy đọc bài chia sẻ sau đây để rõ hơn về các biểu hiện và có cách chữa cũng như cách chăm sóc phù hợp.

Biến chứng suy giảm chức năng phổi

Ung thư phổi có nguyên nhân do tế bào phổi đột biến tăng sinh ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, dẫn đến việc hình thành hàng triệu tế bào bất thường, tụ tập với nhau tạo thành biến chứng là khối u ác tính trong phổi. Tế bào gây bệnh có thể phát triển trong đường hô hấp hoặc là sâu trong phổi. Giai đoạn 4 của bệnh ung thư phổi xảy ra khi khối u đã biểu hiện ra ngoài và phát triển rất lớn, lan rộng ra các mô xung quanh và những tế bào ung thư đã theo đường máu, hệ thống bạch huyết lan khắp cơ thể.

Hình thức tiến triển của bệnh ung thư phổi có thể dẫn đến một số biểu hiện bệnh khó lường, gây tử vong cho bệnh nhân. Những tổn thương đầu tiên do bệnh phát triển ở giai đoạn 4 chính là tình trạng suy giảm chức năng phổi. Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 gây ra khi các tế bào ung thư đã lan rộng đến toàn bộ phổi và có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân ung thư. Trong sự phát triển của các tế bào ung thư, chúng sẽ tiêu diệt những mô phổi khỏe mạnh dọc theo rìa khối u.

Ung thư phổi giai đoạn 4
Ung thư phổi giai đoạn 4

Khi bệnh phát triển, diện tích phổi bị tổn thương ngày càng lớn hơn, đồng thời làm giảm dung tích phổi dẫn đến tình trạng khó thở. Đối tượng mắc ung thư phổi giai đoạn nặng thậm chí có thể bị tràn dịch màng phổi, gây cản trở lớn và khó khăn cho chức năng thở của bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể làm chậm sự phát triển của bệnh bằng cách thực hiện những biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,… Khi bệnh đến giai đoạn này, người bệnh sẽ phải thường xuyên dùng các loại thuốc kháng sinh liều cao nhằm giảm các cơn đau. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa tạm thời, không nên kéo dài lâu ngày.

Biến chứng tại gan và não

Không chỉ làm suy giảm chức năng phổi, đối tượng mắc bệnh có những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn 4 còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như gan, não đồng thời sẽ có các dấu hiệu đặc biệt. Ở mỗi bộ phận cũng sẽ có cách dùng thuốc hỗ trợ điều trị và chăm sóc khác nhau.

Ảnh hưởng đến gan: gan chính là cơ quan dễ bị ảnh hưởng bởi biến chứng khi cơ thể chúng ta có biểu hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 với các triệu chứng điển hình là gây suy giảm chức năng gan. Trong điều kiện sức khỏe bình thường, gan có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời tiết ra những chất hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa các chất cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bệnh ung thư phổi di căn đến gan còn có thể khiến bệnh nhân có biểu hiện đau đớn ở vùng bụng trên bên phải, chán ăn và mệt mỏi kéo dài. Đến giai đoạn cuối của tổn thương gan, cơ thể bệnh nhân còn có thể xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt. Qua một thời gian, những tổn thương ở gan còn làm cản trở chức

Ảnh hưởng đến não: đây cũng là một trong những biến chứng ung thư phổi giai đoạn 4. Theo kết quả khảo sát của nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Harrvard thì ung thư phổi thường di căn đến não, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh sọ não. Một triệu chứng thường gặp khi di căn đến não chính là biểu hiện đau đầu thường xuyên hoặc mang tính đột ngột. Qua thời gian, khối u gây áp lực lên toàn bộ não, có thể dẫn đến tình trạng co giật và sẹo trong não.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *