Chăm sóc người bệnh lao phổi cần chú ý những gì?

   Ngày nay có rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường không khí như viêm phổibệnh lao phổi. Lao phổi là bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng việc kết hợp điều trị thuốc và cách chăm sóc người bệnh lao phổi đúng cách thông qua chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học, hợp lý.

   Các nghiên cứu cho thấy: 90% người bệnh lao phổi có triệu chứng lâm sàng như ho khạc kéo dài trên 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, sụt cân, mệt mỏi,… Với những triệu chứng như trên người bệnh nên được đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Thời gian điều trị từ 6 – 8 tháng theo phác đồ của bác sĩ, trong khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sống của chính người bệnh và mọi người xung quanh. Do đó, việc chăm sóc người bệnh lao phổi tốt sẽ giúp họ mau khỏi bệnh cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Chăm sóc người bệnh lao phổi đúng cách

Cách chăm sóc người bệnh lao phổi
Cách chăm sóc người bệnh lao phổi

   Trong điều trị bệnh lao phổi, việc chấp hành phác đồ điều trị và kiểm soát với các thuốc hóa học có vai trò quyết định. Tuy nhiên, để chăm sóc tốt cho người bệnh lao phổi chúng ta cần được tư vấn để tạo một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, lao phổi ở người già thường khác với trẻ em. Để tránh tình trạng bồi bổ quá mức gây mất cân bằng dinh dưỡng và khó hấp thụ hay chế độ kiêng khem quá mức ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể người bệnh. Nếu chăm sóc người bệnh lao phổi không đúng cách còn có thể dẫn đến tình trạng lao phổi kháng thuốc hoặc xảy ra các tác dụng phụ của thuốc điều trị lao phổi.

   Vi chất dinh dưỡng là yếu tố rất cần thiết cho người bệnh lao phổi tham gia bảo vệ và tổ chức niêm mạc, tăng cường miễn dịch. Chúng ta nên bổ sung thông qua các nhóm thực phẩm như tinh bột, protein, lipid, vitamin và muối khoáng bằng rau xanh, giá đỗ, gan gia cầm, thịt.

Thực phẩm để chăm sóc người bệnh lao phổi

   Thuốc điều trị lao phổi thường gây rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, nôn,… nên khi chăm sóc người bệnh lao phổi cần cho bệnh nhân ăn  nhiều hoa quả, khoai lang, rau lang,… đặc biệt là sữa chua sẽ cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa được ổn định. Việc chăm sóc người bệnh lao phổi không khó bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng ta chỉ cần tránh hoặc hạn chế các thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá biển,… mặc dù cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Người bệnh cần chú ý uống nhiều nước từ 2 – 3 lít/ngày vì rất dễ mất nước qua đường thở. Đồng thời, chúng ta nên khuyến khích người bệnh vận động thể dục thể thao để tinh thần được thoải mái hơn.

   Ngoài chế độ dinh dưỡng chúng ta cũng cần chăm sóc người bệnh lao phổi bằng những biện pháp vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân, những vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh lao phổi nên ngủ phòng riêng, sử dụng chén ăn, vật dụng sinh hoạt riêng, quần áo sau khi giặt nên được luộc nước sôi. Vì lao phổi rất dễ lây lan qua đường không khí nên người bệnh cần chú ý khi tiếp xúc với mọi người, khuyến khích họ sử dụng khẩu trang khi nói chuyện, không nên khạc nhỗ bừa bãi,…

   Tuy nhiên, với những cách chăm sóc người bệnh lao phổi tại nhà như vậy sẽ dễ gây ra cảm giác bị ‘kỳ thị’ nên chúng ta cần khéo léo trong việc chăm sóc họ sinh hoạt hằng ngày, động viên người bệnh có tinh thần lạc quan, thoải mái tránh cảm giác buồn chán, stress… Bằng những cách chăm sóc người bệnh lao phổi đơn giản này kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bệnh sớm khỏi bệnh và trở về với cuộc sống thường ngày.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *