Chăm sóc trẻ bị viêm phổi đúng cách

1, Chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Khi đã phát hiện ra các dấu hiệu trẻ bị viêm phổi, cách bố mẹ chăm sóc trẻ bị viêm phổi sẽ quyết định việc  bé có chóng khỏi bệnh hay không. Vì thế, bước chăm sóc bé là rất cần thiết. Cùng viemphoi.com tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Không nhất thiết phải cho bé nhập viện, nếu bệnh của bé nhẹ và sức khỏe tốt, bạn có thể điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà.

-Ngoài việc thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, trẻ cũng cần được bổ sung dinh dưỡng đủ chất dinh dưỡng.

– Các mẹ nên sử dụng dụng cụ hút mũi và nước muối  sinh lý vệ sinh mũi cho bé thường

– Nên dùng thêm một chiếc gối mỏng  để dưới vai nhằm giúp bé dễ thở hơn, cho bé ngủ ở phòng sạch sẽ, thoáng mát, ít ánh sáng và yên ắng.

– Về dinh dưỡng: với trẻ bị viêm phổi, nên cho bé ăn thức ăn loãng, ăn ít một và có thể  ăn thành nhiều bữa để bé dễ hấp thu hơn. Vì bé sẽ phải uống hoặc tiêm thêm kháng sinh, cơ thể bé sẽ bị nóng dẫn đến tiêu chảy, nên cho bé bổ sung nước bằng  Oresol và ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitami C nhằm tăng sức đề kháng.

– Cần chú ý không quấn bé quá kĩ có thể làm bé ngột ngạt, dễ đổ mồ hôi, tuy nhiên vẫn nên giữ ấm cho bé. Bạn nên thường xuyên vệ sinh chăn đệm để diệt vi khuẩn và bụi bám vào các đồ vật này, tránh ảnh hưởng đến đường thở của bé. Chính bụi bẩn và vi khuẩn có trong nhà cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ.

Bạn cần theo dõi trong suốt quá trình chăm sóc bé ở nhà, nếu bệnh của bé không thuyên giảm hoặc có chiều hướng nặng hơn, phải đưa bé đến bệnh viện sớm nhất có thể, tránh dẫn đến hậu quả không đáng có.

Để đề phòng lây lan, người trực tiếp chăm sóc trẻ bị viêm phổi cần chú ý: phải thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi vệ sinh, đặc biệt khi chăm sóc hay cho trẻ ăn uống. Cũng nên hạn chế cho trẻ đang mắc bệnh tiếp xúc với các trẻ khác để tránh lây lan bệnh, cách ly hoàn toàn bé với khói thuốc lá, bởi thuốc lá không chỉ làm bệnh của bé nặng hơn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả nhà.

 2, Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi
Chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Trẻ mắc bệnh viêm phổi là do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể bao gồm: môi trường, chế độ dinh dưỡng, sức đề kháng của trẻ. Vì thế, bố mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề này để giúp bé.

Môi trường và nghỉ ngơi: Phòng nghỉ của bé cần yên tĩnh. Trong thời gian bị bệnh, bé nghỉ ngơi càng nhiều càng bớt tiêu hao năng lượng, có thể giảm bội nhiễm và bảo vệ tim phổi. Nên cho bé gối đầu cao một chút, ngoài ra nên thường xuyên trở mình đổi tư thế nằm hoặc thường xuyên bế bé để giảm nhẹ ứ máu ở phổi. Trong thời kì hồi phục, nên cho bé tham gia hoạt động ngoài trời vừa phải, nhằm làm tiêu tan chứng viêm phổi.

Dinh dưỡng và cho ăn: khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi, nên cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa nhưng giàu dinh dưỡng, để đảm bảo cơ thể bé dễ hấp thu chất dinh dưỡng, tăng đề kháng. Trong trường hợp bé khó thở có thể cho bé ăn nhiều bữa, ăn chậm để tránh gây sặc, đồng thời uống nhiều nước để hóa lỏng đờm.

Quan sát bệnh tình: trong quá trình chăm sóc bé, phải quan sát kĩ biểu hiện sắc mặt, ho và hít thở , từ đó đánh giá được tình hình sức khỏe của bé. Quan sát sắc môi của bé, nếu môi tím xanh, có thể đây là dấu hiệu bất thường, cần đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *