Dấu hiệu lao phổi cần phát hiện sớm

Dưới đây là bài viết chia sẻ về những dấu hiệu lao phổi cần phát hiện sớm, hãy lưu ý để tới cơ sở khám và điều trị trong thời gian sớm nhất, tránh các biến chứng không đáng có và có thể dẫn đến tử vong.
Cần phát hiện sớm những dấu hiệu lao phổi để có cách chữa bệnh và điều trị kịp thời. Sự chủ quan, lơ là sẽ rút ngắn con đường dẫn đến nguy hiểm tính mạng.
Khi xâm nhập cơ thể, vi khuẩn lao có thể theo đường máu và bạch huyết đến cư trú, phát triển và gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể
Tùy theo vị trí bị bệnh mà người ta chia bệnh lao thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi. Bệnh lao ở phổi hay còn gọi là lao phổi chiếm 80%, còn lại 20% là những thể lao khác nhau. Mỗi thể lao đều có những dấu hiệu riêng của nó nhưng thường gặp là lao phổi. Bệnh lao được xếp vào bệnh xã hội, nên được nhà nước quản lý theo hệ thống từ trung ương đến địa phương và điều trị miễn phí. Và cũng từng loại sẽ có dấu hiệu lao phổi, cách chữa bệnh và cách chăm sóc khác nhau.

Xem thêm:
+ Dinh dưỡng cho người bị viêm phổi trong từng giai đoạn
+ Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ
+ Bệnh viêm phổi có lây không?
+ Ung thư di căn xương – triệu chứng và cách điều trị
+ Lao phổi – triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu lao phổi cần biết

Dấu hiệu lao phổi
Dấu hiệu lao phổi

Có rất nhiều dấu hiệu lao phổi biểu hiện ra bên ngoài mà chúng ta có thể nhận biết dễ dàng, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy, đại đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh diễn biến nặng. Dưới đây xin dẫn những dấu hiệu điển hình thường gặp để mọi người có thể đi khám sớm và được điều trị kịp thời.
– Khạc đờm: đây là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.
– Sốt, ra mồ hôi: sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.
– Đau ngực, khó thở: đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều là nguyên nhân gây ra ức chế lên phế quản, dẫn đến người bệnh xuất hiện dấu hiệu khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.
– Chán ăn, mệt mỏi: là dấu hiệu rất phổ biến, nguyên nhân có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.
Khi có những dấu hiệu lao phổi trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám, xét nghiệm và chụp x-quang. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm bằng thuốc và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, có nhiều trường hợp bệnh có thể tái phát trở lại, vì thế, trong quá trình điều trị và chăm sóc cần theo dõi và đề phòng bệnh tái phát.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *