Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi tiêu biểu là gì?

1. Dấu hiệu để phát hiện trẻ bị viêm phổi là gì?

Khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ không còn tính mềm mại và khó có thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở, hậu quả của tình trạng này là trẻ có thể bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ buộc phải thở gấp hơn để bù đắp lại lượng oxy còn thiếu này.
Dựa theo công trình nghiên cứu khoa học quy mô tại nhiều nơi trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới đã thấy rằng: thở nhanh là một trong những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi, là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết hơn các dấu hiệu khi nghe phổi bằng ống nghe và cũng có thể dễ phát hiện ở mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có đồng hồ có kim giây.
Bố mẹ có thể đếm được nhịp thở của trẻ trong một phút để theo dõi nhịp độ thở củ bé. Cùng viemphoi.com tìm hiểu các dấu hiệu sau:
–  Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.
– Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng.
– Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.
Đây chính là dấu hiệu trẻ bị viêm phổi, bố mẹ cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và có phương án điều trị sớm nhất có thể cho bé.
Thời gian tốt nhất để bố mẹ đếm nhịp thở và phát hiện các dấu hiệu trẻ bị viêm phổi là khi bé ngủ, bởi khi bé thức, có thể bé sẽ khóc hoặc bú mẹ, nhịp thở của bé cũng thay đổi.

2. Dấu hiệu của viêm phổi nặng

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi
Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Khi bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh nặng hơn, phổi ngày càng đặc cứng hơn làm trẻ phải gắng sức nhiều để thở. Khi đó các cơ hô hấp, một loại cơ hô hấp ngăn đôi ngực và bụng phải tăng cường co bóp để bù đắp. Khi trẻ hít vào, phần dưới lồng ngực sẽ bị kéo lõm xuống.
Như vậy cần đưa trẻ nhập viên ngay khi thấy dấu hiệu ngực trẻ bị co lõm khi thở.
Để nhận ra chính xác dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nặng, chúng ta cần lưu ý quan sát khi trẻ nằm yên, không bú, khóc và phải vén áo trẻ lên để kiểm tra chính xác hơn.

3. Các dấu hiệu trẻ bị viêm phổi đã tới mức nguy hiểm cần phải đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức?

Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi ở mức độ nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính mạng của trẻ, bố mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức. Các dấu hiệu đó là:
– Ở trẻ dưới 2 tháng, đó là: bỏ bú hoặc bú kém, co giật, trẻ ngủ li bì – khó đánh thức trẻ dậy, sốt hoặc lạnh, thở khò khè.
–  Ở trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi, đó là: trẻ không thể uống được gì cả, co giật, ngủ li bì – khó đánh thức, thở có tiếng rít, suy dinh dưỡng nặng.

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *