Dấu hiệu bệnh viêm phế quản: không chỉ là ho và khạc đờm

   Viêm phế quản nghĩa là đường dẫn khí tới phổi bị viêm và kích thích. Khi bị viêm, các ống phế quản sưng lên và tăng sản xuất đờm, dẫn đến ho. Đây là bệnh nguy hiểm có nhiều nguyên nhân, do đó cần phát hiện sớm các dấu hiệu viêm phế quản để có phác đồ điều trị thích hợp tùy từng đối tượng như: người già, bà bầu, trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Có 2 loại viêm phế quản: viêm phế quản cấp tính (bệnh diễn tiến nhanh và sẽ hồi phục dần sau 2-3 tuần) và viêm phế quản mạn tính (bệnh tái diễn nhiều lần và có thể diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt ở những người hút thuốc. Viêm phế quản mạn tính có dấu hiệu nhận biết là ho và khạc đờm với tổng số ngày trên 90 trong 1 năm và ít nhất 2 năm liên tiếp). Mỗi loại đều có dấu hiệu và cách dùng thuốc kháng sinh khác nhau, nhưng cách chăm sóc người mắc bệnh là như nhau.

Dấu hiệu viêm phế quản?

   Triệu chứng tiêu biểu của viêm phế quản cấp là ho nhiều. Ho có thể kèm theo đờm. Đờm có thể trong, trắng, vàng hoặc xanh. Đôi khi có thể kèm theo với máu. Khi có đờm, ho là phản xạ giúp tống đẩy đờm ra khỏi đường thở. Mặc dù vậy, đờm không phải lúc nào cũng xuất hiện ở người bệnh viêm phế quản.

Dấu hiệu viêm phế quản
Dấu hiệu viêm phế quản

Các triệu chứng khác của viêm phế quản cấp tính cũng tương tự như các dấu hiệu nhiễm trùng khác, như cảm lạnh hay viêm xoang, và có thể bao gồm:

– Đau họng, viêm họng.
– Đau đầu.
– Chảy nước mũi, nghẹt mũi.
– Đau nhức cơ thể
– Cảm thấy mệt mỏi.
– Đôi khi có thể kèm theo sốt nhẹ

Nếu bị viêm phế quản cấp, tình trạng ho có thể kéo dài trong một vài tuần sau khi các triệu chứng khác biến mất. Người bệnh cũng có thể thấy rằng ho liên tục khiến cho ngực và các cơ bụng đau.

Một số người có dấu hiệu viêm phế quản như khó thở hoặc khò khè do đường dẫn khí (phế quản) bị viêm.

Người bệnh viêm phế quản mãn tính thường có các biểu hiện:

– Ho nhiều, ho thường xuyên cùng với khạc đờm.
– Thường xuyên bị nhiễm trùng lồng ngực.

Các triệu chứng thường nặng lên vào mùa đông và thường có 2 đợt cấp hoặc nhiều hơn một năm. Đợt cấp là sự thay đổi các triệu chứng như khó thở nhiều hơn, ho kèm khạc đờm khác với những diễn tiến thường ngày, khởi phát cấp tính và phải thay đổi thuốc điều trị thường ngày. Đợt cấp làm suy giảm chức năng hô hấp của người bệnh, có thể gây nhiều tổn thương nặng nề của phổi. Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời, đợt cấp có thể gây tử vong cho người bệnh.

Viêm phế quản – khi nào nên đi khám?

Hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa khi bạn ho có đờm:

– Kéo dài trên 3 tuần.
– Gây khó ngủ hoặc ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày.
– Ho kèm với sốt cao trên 38 độ C.
– Màu sắc đờm thay đổi, đờm đặc hơn, sẫm màu hoặc đờm sản xuất nhiều hơn
– Ho ra máu.
– Ho cùng với khò khè và khó thở.
– Các triệu chứng trở nặng hơn mặc dù đã tiến hành các biện pháp điều trị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *