Khám tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm

Vì sao phải tầm soát ung thư phổi?

   Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và đang có xu hướng tăng nhanh. Trong đó, nam giới chết vì ung thư phổi đứng thứ nhất. Ở Việt Nam, hầu hết những người mắc bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, vì thế hiệu quả điều trị không cao và tỷ lệ bệnh nhân sống còn rất thấp. Trong khi đó, một lý do rất phổ biến đó là do bận công việc, tâm lý ngại khám bệnh… nên ít quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến không phát hiện sớm được bệnh. Do đó, nên thực hiện tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Khám tầm soát ung thư phổi để phòng tránh bệnh

   Vì thế, để việc điều trị ung thư phổi mang lại hiệu quả cao, nâng cao tỷ lệ sống, điều kiện quan trọng là bệnh phải được tầm soát để phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, những người thuộc nhóm nguy cơ cao (có) cần phải có kế hoạch tầm soát ung thư phổi định kỳ để phát hiện bệnh sớm nếu có những biểu hiện liên quan đến phổi.

   Sau khi được soát bằng các phương pháp tầm soát, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên nên điều trị bằng một trong các cách chữa hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Đồng thời, sẽ có phác đồ cụ thể về việc nên dùng bài thuốc điều trị ung thư phổi bằng thuốc nam hay thuốc tây y.

Tầm soát ung thư phổi để phòng tránh bệnh
Tầm soát ung thư phổi để phòng tránh bệnh

Các yếu tố nên tránh xa để phòng tránh bệnh?

Thuốc lá: hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các chất độc hại, được gọi là những tác nhân gây ung thư, có trong thuốc lá làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi.

   Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Xác suất một người hút thuốc bị bệnh phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, lượng thuốc lá hút trong một ngày và mức độ hít khói thuốc. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gây bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến phổi.

Xì gà và thuốc lá tẩu: có tác hại tương đương nhau, những người hút xì gà và hút thuốc lá tẩu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người không hút thuốc.

Khói thuốc lá trong môi trường: nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên khi có tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường. Không tiếp xúc với môi trường có khói thuốc là cách phòng tránh ung thư phổi hiệu quả.

Radon: radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có trong sỏi và đá.

Amiăng: amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Theo kết quả của các nghiên cứu, những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3-4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này.

Các bệnh phổi: một số bệnh phổi như bệnh lao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có xu hướng phát triển ở những vùng phổi bị sẹo do bệnh lao gây ra.

Tiền sử bản thân: một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần 2 cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lần hai.

   Để phòng tránh bệnh hiệu quả, tốt nhất nên tạo môi trường sống lành mạnh không khói thuốc và các chất gây ô nhiễm, nên khám sức khỏe định kì để phòng tránh những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

   Với người chưa mắc bệnh hay những người đã bị bệnh đều cần chế độ chăm sóc cũng như cần bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ nhằm tăng cường đề kháng, phòng tránh bệnh tật.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *