Nguyên nhân lao phổi và cách nhận biết bệnh lao

   Lao phổi là bệnh nguy hiểm, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến lao phổi, nhất là những người có sức đề kháng kém như trẻ em, người già. Cần xác định rõ nguyên nhân lao phổi bằng cách làm các xét nghiệm , phát hiện sớm dấu hiệu lao phổi và nghe tư vấn cụ thể của bác sĩ về phác đồ điều trị cũng như việc uống thuốc thế nào để tránh lao phổi tái phát.

Các nguyên nhân lao phổi chủ yếu là:

    1. Vi khuẩn gây lao phổi

   Nguyên nhân gây bệnh lao phổi, Mycobacterium tuberculosis, là vi khuẩn hiếu khí. Vi khuẩn này phân chia 16-20 giờ/lần, rất chậm so với thời gian phân chia tính bằng phút của các vi khuẩn khác (trong số các vi khuẩn phân chia nhanh nhất là chủng E. coli, có thể phân chia 20 phút/lần). Mycobacterium tuberculosis không được phân loại gram dương hay gram âm vì chúng không có đặc tính hoá học này, mặc dù thành tế bào có chứa peptidoglycan. Trên mẫu nhuộm gram, nó nhuộm gram dương rất yếu hoặc là không biểu hiện gì cả.

   Trực khuẩn lao có hình dạng giống que nhỏ, có thể chịu đựng được chất sát khuẩn yếu và sống sót trong trạng thái khô trong nhiều tuần nhưng trong điều kiện tự nhiên, chỉ có thể phát triển trong sinh vật ký chủ (cấy M. tuberculosis in vitro cần thời gian dài để lấy có kết quả, nhưng ngày nay là công việc bình thường ở phòng xét nghiệm).

   Trực khuẩn lao được xác định dưới kính hiển vi bằng đặc tính nhuộm của nó: nó vẫn giữ màu nhuộm sau khi bị xử lý với dung dịch acid, vì vậy nó được phân loại là “trực khuẩn kháng acid” (acid-fast bacillus, viết tắt là AFB). Với kỹ thuật nhuộm thông thường nhất là nhuộm Ziehl-Neelsen, AFB có màu đỏ tươi nổi bật trên nền xanh. Trực khuẩn kháng acid cũng có thể được xem bằng kính hiển vi huỳnh quang và phép nhuộm auramine-rhodamine.

   Phức hợp M. tuberculosis gồm 3 loài mycobacterium khác có khả năng gây lao: M. bovis, M. africanum và M. microti. Hai loài đầu rất hiếm gây bệnh và loài thứ 3 không gây bệnh ở người.

  1. Nguyên nhân gây lao phổi
Nguyên nhân lao phổi
Nguyên nhân lao phổi

– Nguyên nhân do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra bệnh lao, lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người kia.

– Nguyên nhân do thường xuyên hoạt động ở nơi bị ô nhiễm, nhiều khí uế, nơi ẩm ướt tối tăm, bụi bẩn điều kiện để vi khuẩn lao phát triển gây bệnh.

– Do việc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như đờm, dãi, nước bọt khi ho, hắt hơi… cũng là nguyên nhân lao phổi thường gặp.

– Ngoài ra có thể do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, tiếp xúc với thú nuôi nhiễm lao, khi chăm sóc thú bị chúng cào xước….thì cũng nguyên nhân dẫn đến tác hại dễ mắc lao da, lao ống tiêu hóa, lao dạ dày,…

  1. Bệnh lao tấn công cơ thể bằng cách nào?

– Nhiễm lao: Nhiễm lao tức là có vi trùng bệnh lao trong người. Thông thường hệ miễn dịch (đề kháng) có thể chiến đấu chống lại vi khuẩn, khiến cho chúng trở nên không hoạt động. Trong khoảng chừng 90% trường hợp, vi trùng bệnh lao sẽ không hoạt động vĩnh viễn. Người bị nhiễm lao không lâm bệnh và không thể lây bệnh lao cho người khác. Trường hợp này gọi là nhiễm lao tiềm tàng.

– Bệnh lao: Bệnh lao là bệnh do vi trùng lao hoạt động gây ra. Người bị nhiễm vi trùng lao có thể bị bệnh trong một thời gian ngắn sau đó, hoặc nhiều năm sau, khi hệ miễn dịch bị suy yếu vì nguyên do khác như tuổi già, bệnh tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hoặc ung thư. Người bị bệnh lao có vi trùng lao hoạt động cộng thêm triệu chứng bệnh.

   Trên đây là những nguyên nhân lao phổi thường gặp mà chúng ta cần lưu ý. Nếu đã mắc bệnh, cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị lao phổi của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi. Tuy nhiên, bạn tự tìm hiểu lao phổi và phòng bệnh bằng các biện pháp như tạo môi trường lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *