Nguyên nhân ung thư phổi là gì? Ai thường mắc ung thư phổi?

   Một trong những bệnh lý thường gặp ở phổi là ung thư phổi, xuất hiện nhiều cả ở nam và nữ. Đây là căn bệnh thường được phát hiện muộn, vì thế thời gian kéo dài sự sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi ngắn do không được cứu chữa sớm. Viemphoi.com sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân ung thư phổi và dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi để bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Những nguyên nhân ung thư phổi là:

 Ung thư phổi do thuốc láđây là nguyên nhân ung thư phổi hay gặp nhất. Ung thư phổi có tỉ lệ mắc tăng theo mức tiêu thụ thuốc lá. Với những người nghiện thuốc lá tỷ lệ này sẽ cao hơn nhiều.
+ 90% người mắc ung thư phổi là do nghiện thuốc lá.
+ Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.
+ Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần.
+ Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nguyên nhân ung thư phổi
Nguyên nhân ung thư phổi

Ngoài ra, nguyên nhân ung thư phổi ngoài thuốc lá bao gồm:

Ô nhiễm môi trường gây ung thư phổi: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.
+ Những nghề nghiệp dễ mắc ung thư phổi: công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Di truyền: nguyên nhân ung thư phổi chưa được chứng minh, nhưng có thể có yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gen.

Các bệnh ở phế quản phổi:
+ Sẹo cũ của các tổn thương phổi.
+ Lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

Một vài tác nhân khác:
+ Liên quan đến giới: có thể do nam giới hút thuốc nhiều hơn nên tỉ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới cũng cao hơn nữ giới. Qua nghiên cứu cho thấy, những nước có tỷ lệ nữ hút thuốc nhiều hơn thì số ca mắc ung thư phổi cũng cao hơn.
+ Tuổi tác: bất kì độ tuổi nào cũng đều có thể mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh thường gặp với độ tuổi 40-60, dưới 40 và trên 70 thường ít hơn.
+ Địa dư: ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp, ở thành thị bị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn chính bởi những chất độc thường ngày gây ung thư phổi ở thành phố nhiều hơn.

Nguyên nhân trực tiếp: lớp biểu mô phế quản có diện tích lớn 60-90m2, do diện tích lớn như vậy nên phế quản là nơi dễ trực tiếp với nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Qua những nguyên nhân ung thư phổi chủ yếu chúng tôi chia sẻ trên đây có thể thấy rằng đối tượng ung thư phổi có thể là bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Vì thế, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư phổi là nên tạo môi trường sống trong lành và nên đi khám ngay khi phát hiện triệu chứng ung thư phổi.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *