Nguyên nhân viêm phế quản cấp là gì?

   Viêm phế quản có nhiều dạng như: viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mạn tính. Mỗi loại bệnh sẽ có nguyên nhân, triệu chứng khác nhau nhưng thông thường cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng là giống nhau. Vậy nguyên nhân viêm phế quản cấp là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

   Viêm phế quản cấp là bệnh lý hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, các bệnh nhân thường có biểu hiện ho nhiều thành cơn hoặc ho thúng thắng, khạc đờm, có sốt hoặc không. Rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đã được nhận biết, các nguyên nhân viêm phế quản cấp bao gồm: do vi rút chiếm 50 tới 90% các trường hợp gây ra bệnh cấp tính này. Người ta đã ghi nhận có trên 180 vi rút gây bệnh và trong trường hợp này rất cần dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân viêm phổi cấp
Nguyên nhân viêm phổi cấp

– Các vi rút là nguyên nhân viêm phế quản cấp như các vi rút cúm, các rhinovirus, coronavirus (gây dịch SARS), vi rút cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncticial virus), adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae).

– Biểu hiện lâm sàng của các trường hợp này thường không đặc hiệu.

– Chẩn đoán xác định căn nguyên vi rút dựa vào việc tìm thấy vi rút ở các bệnh phẩm đường hô hấp (ngoáy họng, đờm, dịch phế quản) qua nuôi cấy tế bào, kỹ thuật hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán nhưng trên thực tế không làm trừ trong các vụ dịch lớn.

   Nguyên nhân bệnh do vi khuẩn ít gặp hơn.

– Trong số các vi khuẩn thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

– Các trường hợp nhiễm khuẩn do Mycoplasma pneumoniae biểu hiện bằng viêm phế quản ở 25 % các trường hợp (viêm mũi họng đơn thuần chiếm 60%, viêm phổi chỉ chiếm 5%). Mycoplasma pneumoniae và Chlamydiae pneumoniae là nguyên nhân của 25% các trường hợp này.

– Tuy nhiên tỷ lệ chính xác viêm phế quản cấp tính do các nguyên nhân này khó xác định do người ta không làm các huyết thanh chẩn đoán, ngay cả ở các nước phát triển.

– Viêm phế quản cấp có nguyên nhân do phế cầu và Hemophillus influenzae thường ít gặp ở người lớn, hay đi kèm với sốt và các dấu hiệu ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính ở 80% đến 95% các trường hợp cấp tính và cũng chỉ có chỉ định ở một số trường hợp nặng, khi điều trị thông thường không có kết quả.

   Hít phải hơi độc như hít phải khí SO2, clo, amoniac, axít, dung môi công nghiệp, hơi độc chiến tranh, khói cháy nhà cũng gây viêm phế quản cấp.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *