Những biện pháp phòng tránh lao phổi

   Bệnh lao phổi từ lâu được coi là đại dịch của nhân loại và có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Với tốc độ lây lan trong không khí, một người bị bệnh lao phổi có thể lây cho 10-15 người khác. Vì vậy phòng tránh lao phổi là điều vô cùng cần thiết đối với cộng đồng. Gia đình bạn đang có người bị lao phổi, bạn đang có những dấu hiệu của bệnh lao phổi, môi trường làm việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Vậy cần phải làm gì để vi khuẩn lao phổi không tấn công bạn và gia đình bạn

Bệnh lao lây truyền như thế nào

   Khi một người bị lao phổi chưa được điều trị hoặc điều trị và chăm sóc không đúng cách, ho khạc, hắt hơi ra vi khuẩn lao trong không khí, người lành hít phải sẽ bị nhiễm lao. Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ ngăn vi khuẩn lao sinh sôi nảy nở, chúng sẽ không hoạt động và tồn tại vô hại giúp cơ thể tự phòng tránh lao. Nhiễm lao sẽ trở thành bệnh lao khi hệ miễn dịch không thể ngăn vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Lúc đó người bệnh sẽ có những dấu hiệu như ho khạc đàm kéo dài trên 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, sút cân, đổ mồ hôi về đêm, chán ăn, mệt mỏi…

   Người nhà và người chăm sóc bệnh nhân lao phổi là một trong những đối tượng có khả năng mắc bệnh lao cao hơn các đối tượng khác. Vậy giải pháp nào, cách phòng tránh bệnh lao cho những người thân trong gia đình bạn như thế nào?

Cách phòng tránh lao phổi cho người thân trong gia đình

– Việc đầu tiên để phòng tránh lao phổi trong gia đình là nên cách ly với người thân ngay khi được phát hiện triệu chứng mắc bệnh lao ít nhất 2 tuần (tính từ khi dùng thuốc chống lao đúng theo phác đồ điều trị). Người bệnh nên phòng tránh bệnh lây lan bằng cách đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định.

Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và tới chỗ đông người

Đeo khẩu trang phòng tránh lao phổi
Đeo khẩu trang phòng tránh lao phổi

– Để phòng tránh lao hiệu quả nên khám phát hiện ngay cho những người thân sống quanh bạn, tìm hiểu về lao phổi để phát hiện nhiễm lao và có kế hoạch điều trị, chăm sóc kịp thời. Có thể ngay khi đó không phát hiện ra vấn đề gì bất thường, bạn không nên chủ quan, hãy đưa người thân của bạn đi khám lại  3 – 6 tháng 1 lần, cho đến 2 năm sau đó. Các công việc thường được bác sỹ tiến hành khi khám phát hiện lao là: chụp x-quang phổi và làm phản ứng mantoux.

– Không chỉ người bị bệnh lao mà cả những người thân trong gia đình cần tự chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, làm việc nặng, không hút thuốc lá, uống rượu. Người có bệnh phải có ý thức để không làm lây nhiễm sang người khác như dùng chén, bát, khăn mặt… riêng, ngủ riêng, không khạc nhổ bừa bãi làm phát tán vi khuẩn lạ

Nên đi khám bệnh định kỳ 3-6 tháng 1 lần hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường: bạn nên tự chăm sóc bản thân bằng các cách sau

– Không nên sống trong môi trường không thoáng khí hoặc quá đông đúc. Khi ra ngoài, đến chỗ đông người cần đeo khẩu trang để tránh bị nhiễm lao.

– Không sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, ma túy…

– Cân bằng trong cuộc sống, sống vui tươi, không nên làm việc quá sức, tránh stress trong công việc cũng như trong cuộc sống.

   Những biện pháp phòng tránh lao phổi chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn bảo vệ được chính bản thân tránh xa căn bệnh lao phổi nguy hiểm. Với những người đang chữa bệnh sẽ biết cách tự chăm sóc , đồng thời uống thuốc theo chỉ định để bệnh nhanh chóng khỏi và có thể ngăn bệnh tái phát. Những người đang chăm sóc bệnh nhân lao phổi cũng sẽ có cách tự chăm sóc bản thân để phòng tránh bệnh lây lan.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *