Điều trị viêm phổi ở trẻ – những điều cần lưu ý

Viêm phổi là một căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Cũng bởi thế, khi chăm sóc và điều trị viêm phổi ở trẻ, các mẹ cần lưu ý các vấn đề mà viemphoi.com chia sẻ trong bài viết sau:

1. Không nên ủ ấm quá kĩ cho trẻ trong quá trình điều trị viêm phổi cho trẻ.

Điều trị viêm phổi ở trẻ em
Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Các mẹ thường ủ quá ấm quá mức bằng nhiều lớp áo cho trẻ vào mùa đông. Tuy nhiên, chính điều cũng là nguyên nhân có thể gây thêm bệnh cho trẻ. Trẻ hay chạy nhảy, chơi đùa nên thường bị nóng người, dễ ra mồ hôi cả khi thời tiết đang lạnh. Vì thế, khi trẻ mặc quá ấm sẽ dễ bị ra mồ hôi lưng và ở đầu. Các mẹ chỉ cần mặc đủ ấm cho trẻ trong mùa đông, chọn quần áo an toàn, thoải mái mà vẫn giúp bé duy trì thân nhiệt.

2. Các triệu chứng khác nhau khi điều trị viêm phổi cho trẻ

– Trẻ sốt cao và kéo dài: trẻ sốt cao cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, bố mẹ cần để ý, khi trẻ sốt cao từ 2-3 ngày thì đây là triệu chứng của bệnh viêm phổi.

– Nhịp thở nhanh của trẻ nhanh hơn với trẻ cùng tuổi: Đây là dấu hiệu chính và thường xuất hiện sớm nhất ở trẻ bị viêm phổi:

+ Với trẻ dưới hai tháng, thở nhanh là khi nhịp thở khoảng 60 lần/phút trở lên.

+ Với trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh là khoảng 50 lần/phút trở lên.

+ Với trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.

– Rút lõm lồng ngực: Đây là một trong những biểu hiện khi trẻ bị viêm phổi nặng. Cha mẹ có thể phát hiện qua việc nhìn vào phần dưới lồng ngực lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu chỉ có phần mềm giữa xương sườn hoặc trên xương đòn rút lõm thì đây không phải là rút lõm lồng ngực.

– Cơ thể tím tái: Khi cơ thể trẻ tím tái, chúng ta có thể nhận biết các triệu chứng này ở mặt, tay, chân hoặc toàn thân có dấu hiệu da nhợt nhạt và tím lại thì đây chính là biểu hiện của bệnh viêm phổi nặng.

– Các triệu chứng khác như: Trẻ khó thở, đau ngực ít hoặc nhiều, môi trẻ bị khô, kèm mệt mỏi chán ăn.

3. Bệnh viêm phổi là bệnh nguy hiểm với trẻ em

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, viêm phổi có thể là căn bệnh gây tử vong ở mức cao với trẻ dưới 5 tuổi. Tỉ lệ trẻ tử vong do viêm phổi có thể lớn gấp nhiều lần so với bệnh khác.

4. Viêm phổi có thể lây lan rất nhanh

Bệnh viêm phổi có thể lây khi người bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng chung đồ với người bệnh. Với gia đình có người mắc bệnh, trong quá trình điều trị viêm phổi ở trẻ, người lớn cần chú ý không nên đưa trẻ đến nơi đông người và phải phòng tránh cho trẻ.

5. Viêm phổi có thể ngăn chặn được nếu biết cách

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cũng như các bệnh khác, cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và nên kéo dài đến khi trẻ được 18 – 24 tháng. Trẻ cần được chăm sóc, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, nhất là với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Khi điều trị viêm phổi ở trẻ, người chăm sóc phải thường xuyên rửa tay, sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo giúp trẻ chống lại mầm bệnh gây viêm phổi, bệnh tiêu chảy và các bệnh khác. Cho trẻ tránh xa môi trường ô nhiễm, nhất là khói của bếp lò để làm giảm nguy cơ viêm phổi nặng ở trẻ.

Cần phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp nói chung như: sốt, ho, chảy nước mũi, khó thở… và các rối loạn như tiêu chảy, chậm tăng cân, ăn kém… Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và có phác đồ điều trị thích hợp, tránh lây lan bệnh cho người khác và không nên tự dùng thuốc.

6. Dinh dưỡng trong quá trình điều trị viêm phổi ở trẻ cần được quan tâm

Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu
Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu

Khi trẻ em bị suy dinh dưỡng, đặc biệt với suy dinh dưỡng cấp tính nặng, nguy cơ tử vong sẽ cao hơn khi bị viêm phổi. Suy dinh dưỡng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cơ thể không chiến đấu lại được căn bệnh này. Do đó, các mẹ phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình điều trị viêm phổi ở trẻ nhằm giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ tăng lên và chống trọi tốt với virus gây bệnh.

7. Bệnh viêm phổi có thể chuẩn đoán nhầm

Chẩn đoán chính xác là một việc quan trọng để đảm bảo rằng tất cả các trẻ em được điều trị thích hợp, cho dù là thuốc kháng sinh cho bệnh viêm phổi hay điều trị các bệnh khác. Triệu chứng của viêm phổi bao gồm sốt, tim đập nhanh, khó thở và ho dữ dội cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh ở trẻ nhỏ khác như sốt rét.

8. Bệnh viêm phổi có thể điều trị dễ dàng

Khi trẻ em có các dấu hiệu nguy hiểm nên được chuyển đến cơ sở y tế cao hơn và cho điều trị viêm phổi ở trẻ bằng cách tiêm kháng sinh và thở oxy. Tuy nhiên, điều trị bằng kháng sinh lại chỉ được áp dụng với chưa đến một nửa số trường hợp viêm phổi.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *