Phòng tránh ung thư phổi hiệu quả

   Ung thư phổi là một căn bệnh phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao vì thường không được phát hiện các triệu chứng kịp thời. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy học cách phòng tránh ung thư phổi qua bằng cách tạo môi trường sống lành mạnh, ăn các thức ăn tốt cho cơ thể, tránh xa chất kích thích như rượu, bia… Các cách phòng tránh bệnh sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Cách phòng tránh ung thư phổi

Bỏ thuốc lá và phòng tránh nghề nghiệp

   Nguyên nhân chủ yếu là thuốc lá, vì thế việc đầu tiên nên làm để phòng tránh ung thư phổi đó là tạo môi trường sống không khói thuốc lá và tránh xa môi trường độc hại. Cụ thể là:

Phòng tránh ung thư phổi
Phòng tránh ung thư phổi

Bỏ thuốc lá: Có khoảng 85% số ca mắc bệnh mà nguyên nhân là do thuốc lá. Chất độc trong khói thuốc là ảnh hưởng và gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào phổi, sau một thời gian sẽ làm hư hỏng các tế bào phổi  và là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Với những người không hút thuốc mà chỉ hít phải khói thuốc vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Do đó, chúng ta nên tránh xa thuốc lá bằng cách không hút thuốc, không đứng gần người hút thuốc để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến phổi, đặc biệt là để phòng tránh ung thư phổi hiệu quả nhất.

Trong nghề nghiệp: môi trường sống bên ngoài có nhiều chất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư, thường vào cơ thể qua đường hô hấp làm tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Những người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm nặng như khai thác quặng phóng xạ, môi trường rò rỉ hóa chất hay sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trong thời gian dài,… nên thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, tránh hoặc giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư, giúp phòng tránh căn bệnh ung thư phổi hiệu quả nói riêng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nói chung.

Các biện pháp phòng tránh ung thư phổi khác là:

Tập thể dục đều đặn: việc rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên rất hữu ích trong việc phòng tránh bệnh ung thư phổi. Bạn nên dành ít nhất 30 phút để thực hiện các bài tập thể dục hàng ngày như chạy bộ, đạp xe nhằm giúp cải thiện hệ hô hấp, hệ tuần hoàn,  tăng sự dẻo dai và khỏe mạnh của cơ thể. Nhờ đó, chúng ta sẽ có thể bảo vệ cơ thể tránh được ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh ung thư, bao gồm cả phòng tránh ung thư phổi mà không cần thuốc hỗ trợ.

Chế độ ăn uống khoa học: hãy tập thói quen ăn uống khoa học bằng cách điều chỉnh thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.Bạn nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, nhất là thực phẩm có màu đậm và nhiều màu sắc như súp lơ xanh, táo, rau bina, hành tây, cam quýt, cà chua… để phòng tránh ung thư phổi tốt hơn. Việc xác định thực đơn ăn uống khoa học cũng góp phần rất lớn trong cách chữa căn bệnh này.

Giảm thiểu khói dầu trong nhà bếp : khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân ung thư phổi. Khi nấu nướng, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất có khả năng gây bệnh ung thư, nhiệt lượng càng cao thì lượng chất độc hại sản sinh ra sẽ càng nhiều. Ngoài ra, khi nhiên liệu bị đốt cháy trong quá trình nấu ăn cũng sản sinh ra những khí độc hại và nếu bạn hít phải nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tim, phổi. Vì vậy, những người làm việc thường xuyên trong môi trường nhà bếp cũng là đối tượng mắc ung thư phổi có tỉ lệ cao, nên chú ý hơn đến các triệu chứng có thể xuất hiện trong quá trình làm việc để có cách chữa hợp lí.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *