Phương pháp hóa trị ung thư phổi hiệu quả

   Bệnh ung thư phổi hay còn được gọi là khối u ác tính, nguyên nhân xuất phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào. Hiện có hơn 200 loại ung thư với các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào từng loại ung thư. Bệnh thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Với mỗi triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định dùng phương pháp hóa trị ung thư phổi hay xạ trị cho bệnh nhân ung thư phổi.

Xem thêm >>> Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì và kiêng gì?

   Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng, con người vì lợi nhuận trước mắt mà đầu độc nhau bằng các loại thực phẩm nhiễm bẩn khiến cho tỷ lệ người mắc và chết vì bệnh ung thư mỗi năm một tăng. Việc chữa bệnh ung thư không chỉ là mục tiêu cấp thiết trước mắt mà còn là cuộc chiến đấu lâu dài của mỗi quốc gia.

   Các phương pháp điều trị ung thư phổi mới không ngừng được ra đời nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh góp phần cứu sống tính mạng của biết bao bệnh nhân bị ung thư. Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì xạ trị và hóa trị đã trở thành những phương pháp chữa bệnh được áp dụng chủ yếu trên hầu hết các bệnh nhân bị ung thư. Đây là hai phương pháp có thể được tiến hành độc lập hoặc phối hợp với phẫu thuật khi các tế bào ung thư đã phát triển tương đối rộng nhằm làm giảm kích thước của khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

   Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu hơn phần nào về phương pháp hóa trị và xạ trị ung thư nhằm chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nếu như được tiếp nhận điều trị bằng các phương pháp này.

Phương pháp hóa trị ung thư phổi
Phương pháp hóa trị ung thư phổi

   Đây là phương pháp điều trị toàn thân nên thường được áp dụng cho những loại ung thư có tính chất toàn thân như ung thư máu, ung thư da… hay khi ung thư đã lan rộng.Thuốc được dùng theo dạng uống hoặc tiêm nên sẽ theo đường máu truyền đi khắp cơ thể.

   Các loại ung thư hạch bạch huyết, ung thư tinh hoàn, ung thư tế bào mầm buồng trứng… rất nhạy cảm với hóa chất nên có thể lợi dụng đặc điểm này để tiêu diệt triệt để các loại ung thư kể trên.

Phương pháp hóa trị ung thư phổi

   Đối với một số bệnh nhân không thể cứu chữa thì hóa trị có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Cũng có khi nó kết hợp với cả phẫu thuật và xạ trị trong trường hợp ung thư đã lan rộng.

   Nhằm tránh tác dụng phụ toàn thân thì một số bệnh nhân được lựa chọn giải pháp tiêm thuốc phòng chống ung thư phổi trực tiếp vào mạch máu nuôi khối u, đây được gọi là hóa trị vùng.

   Nhược điểm của phương pháp hóa trị là không chỉ nhằm vào các tế bào bệnh mà còn làm tổn thương các mô, tế bào lành như các tế bào tủy xương và tế bào tiêu hóa trong ruột, làm ảnh hưởng các cơ quan khác như gan, thận, tim… Vì vậy, khi áp dụng phương pháp hóa trị, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, giảm sức đề kháng, rất dễ bị bệnh tật tấn công…

   Có nghiên cứu gần đây phát hiện ra cứ 6 người ung thư vú điều trị bằng hóa trị liệu thì có một người phải cấp cứu hoặc nhập viện do các tác dụng phụ như sốt, nhiễm trùng, huyết cầu thấp, mất nước, nôn mửa… cao gấp 4 lần so với các dự báo của giới nghiên cứu.

Hóa trị ung thư phổi
Hóa trị ung thư phổi

   Cũng giống như xạ trị, phương pháp hóa trị ung thư phổi các bác sĩ cũng kết hợp sử dụng thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên vì quá trình hóa trị đưa vào cơ thể nhiều loại hóa chất khiến cơ thể bị bào mòn, làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể đồng thời xuất hiện nhiều phản ứng phụ. Vì vậy khi kết hợp sử dụng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như giúp cơ thể mau chóng phục hồi.

   Tùy từng cấp độ bệnh mà các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp xạ trị hay hóa trị ung thư. Mỗi phương pháp lại có một đặc điểm riêng. Chính vì vậy các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành điều trị theo phương pháp nào.

   Hiện nay việc điều trị ung thư đã có rất nhiều tiến bộ, có nhiều phương pháp để điều trị ung thư, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những thế mạnh và hạn chế nhất định. Để giúp cho bệnh nhân điều trị được tốt hơn, tỉ lệ thành công cao hơn chúng ta cần phối hợp việc phẫu trị, xạ trị, hóa trị với việc điều trị bằng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

   Mỗi trường hợp bị bệnh ung thư phổi sẽ có phương pháp cũng như cách dùng thuốc điều trị khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi trong suốt quá trình chữa bệnh.

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *