Tổng quan về ung thư phổi di căn não

Triệu chứng ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi có nhiều nguyên nhân, và biến chứng của nó gây ra cho người bệnh cũng không hề ít. Một trong số đó là ung thư phổi di căn não mà hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi được. Cả hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ và không tế bào nhỏ đều thường di căn đến não nếu các đối tượng mắc bệnh ung thư phổi không được chăm sóc và phòng ngừa di căn đúng cách. Ung thư phổi tế bào nhỏ thì có thể lây lan đến não nhanh chóng, trước cả khi bệnh nhân có biểu hiện, triệu chứng bệnh hoặc được chẩn đoán mắc ung thư phổi.

Ung thư phổi di căn não
Ung thư phổi di căn não

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ thì khi ung thư lan đến não là dấu hiệu coi như giai đoạn mở rộng và với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thì tương đương với các triệu chứng ở giai đoạn 4.

Bệnh nhân khi bị di căn tới não có thể xuất hiện các triệu chứng bằng 2 cách: các tế bào ung thư phá hủy mô não và biểu hiện qua việc tạo ra phản ứng viêm, sưng do nguyên nhân từ áp lực trên các cấu trúc trong não. Các triệu chứng của bệnh thường khác nhau, phụ thuộc chủ yếu vào biểu hiện của phần não bị ảnh hưởng, có bao nhiêu khối u có trong não và tình trạng sức khỏe tổng quát của đối tượng mắc bệnh. Những triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân bị ung thư phổi di căn não bao gồm: nhức đầu, mất cân bằng, động kinh, buồn nôn và nôn, đi lại khó khăn, mất sự phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận, thay đổi về thị lực, gặp nhiều vấn đề về ngôn ngữ, mất trí nhớ, thay đổi về tính cách, mệt mỏi, suy nhược,… Không những thế, những biểu hiện cơ thể này còn có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Điều trị ung thư phổi di căn não

– Xạ trị: là phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não được sử dụng khi trong não có nhiều hơn 3 khối u hoặc một số khối u trong não không thể nhìn thấy được. Ngoài ra, phương pháp xạ trị não cũng có thể được sử dụng để làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ở bệnh nhân như mệt mỏi, phát ban, trí nhớ kém,…

– Phẫu thuật: nếu ung thư phổi lây lan tới não nhưng chỉ có một khối u chứ không lan sang nhiều bộ phận khác của cơ thể thì người ta có thể áp dụng cách chữa này để làm giảm kích thước của khối u, giúp giảm đáng kể triệu chứng khi ung thư di căn tới não. Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ áp dụng xạ trị để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Phương pháp điều trị này được tiến hành chủ yếu ở các đối tượng bệnh không phải tế bào nhỏ.

– Hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ: về cơ bản thì hóa trị khi ung thư phổi di căn não ít hiệu quả trong việc loại bỏ khối u trong não nên ít được sử dụng. Ung thư phổi di căn não cũng có thể dẫn tới một số triệu chứng như đau đầu, trí nhớ kém nên người ta có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ như massage, sử dụng thuốc giảm đau, châm cứu,… để hỗ trợ điều trị giảm khó chịu cho bệnh nhân.

Đến nay chưa có cách chữa căn bệnh này bằng thuốc dân gian. Mỗi loại bệnh sẽ có cách chữa trị khác nhau. Với bất kì phương pháp điều trị nào, các đối tượng mắc bệnh đều nên sử dụng thuốc hỗ trợ, đồng thời trong quá trình chăm sóc bệnh nhân cũng cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ… để cơ thể tăng cường sức đề kháng, giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra nên thực hiện tầm soát ung thư để phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh trường hợp phát hiện bệnh muộn có thể dẫn đến nhiều biến chứng hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *