Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường gặp ở những bệnh nhân phát hiện các biểu hiện bệnh ung thư phổi muộn. Những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối này thường sẽ khó kéo dài thời gian sống dù sử dụng thuốc điều trị là thuốc nam hay thuốc tây y.

Thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có diễn biến âm thầm theo thời gian. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi nhưng những “thủ phạm” chính thường gặp phải kể tới:

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi
Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi

– Hút thuốc lá: 90% trường hợp mắc phải căn bệnh này là do hút thuốc lá trực tiếp. Với những người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc) cũng có nguy cơ bị ung thư phổi.
– Tình trạng ô nhiễm môi trường: Đây cũng là nguyên nhân thường gây ho, ho khan và ho có đờm và các bệnh về đường hô hấp khác về bệnh phổi như viêm phế quản mãn tính, viêm phổi,…
– Di truyền.
– Do các bệnh về phế quản phổi: lao phổi, sẹo ở phổi.
– Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ như về giới tính: nam bị ung thư phổi nhiều hơn nữ giới; độ tuổi từ 40-60 thường gặp và những nước có công nghiệp phát triển mắc bệnh nhiều hơn.

Cách nhận biết triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi có diễn biến phức tạp với dấu hiệu triệu chứng không rõ ràng. Hiện có khoảng 40% bệnh nhân tới bệnh viện để khám khi đã ở giai đoạn muộn. Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp chủ yếu là:

– Cảm giác đau nhức lưng
+ Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối có thể là đau nhức lưng
+ Đau nhức lưng, ngực, cánh tay và vai có thể xuất hiện ở mức độ nặng hoặc nhẹ mà hầu hết bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn muộn thường chia sẻ với bác sỹ.

– Thở nhanh và thở gấp: phần lớn, bệnh nhân bị ung thư phổi hay gặp vấn đề về hô hấp như triệu chứng thở nhanh, thở gấp, ho ra máu, buồn nôn. Lý do được đưa ra là khối u phát triển gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Một trong những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối là khó nuốt
Một trong những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối là khó nuốt

– Khó nuốt: khi tế bào ung thư phát triển sẽ khiến hệ thống dây thần kinh, họng và tim mạch ảnh hưởng. Hệ quả là mắt bị chảy xệ, nhịp tim rối loạn kèm triệu chứng khó nuốt, nuốt đau cho đến khi tế bào ung thư phổi di căn tới thực quản.

– Trầm cảm là triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối thường gặp: lo lắng, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ dẫn tới chứng trầm cảm là trạng thái bệnh nhân bị ung thư phổi thường phải đối mặt.

Cũng giống như các bệnh lý khác, việc điều trị bệnh ung thư ở phổi cần nhiều vào trạng thái tâm lý sức khỏe của người bệnh. Phần lớn, những người được bác sỹ chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn cuối có cảm giác bi quan về cuộc sống. Chính điều này sẽ khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi qua chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vệ sinh hàng ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, người chăm sóc bệnh nhân cũng cần tự bảo vệ bản thân mình, tránh lây nhiễm bệnh từ người đang mắc. Đặc biệt, khi phát hiện các biểu hiện bệnh, cần đến các cơ sở y tế để khám và có phác đồ chữa bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *