Triệu chứng lao phổi qua các thời kì

   Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn có nguyên nhân là do vi khuẩn lao gây nên. Người bệnh nên đi xét nghiệm và chụp x-quang và tìm hiểu cụ thể bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa, đồng thời cung cấp đầy đủ những dấu hiệu của cơ thể để được tư vấn cách chữa bệnh phù hợp. Cùng tìm hiểu về triệu chứng lao phổi trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Xem thêm:

         Dấu hiệu lao phổi cần phát hiện sớm
         Ung thư phổi lây không? Các con đường lây nhiễm
         Lao phổi – triệu chứng và cách điều trị
         Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ
         Những bài thuốc dân gian chữa viêm phổi

Triệu chứng lao phổi ở người mắc bệnh có biểu hiện như sau:

Các triệu chứng lao phổi quan trọng nhất là: ho, khạc đờm, ho máu. Các triệu chứng lao phổi khác là: đau ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi…

– Hiện tượng ho là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến phổi như cấp và mãn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi … Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần ko phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi dùng thuốc trị ho không giảm phải nghĩ đến trường hợp có thể đây là dấu hiệu lao phổi.

– Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dung thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

– Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi tới chuẩn đoán lao phổi.

– Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ra ho máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư  phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như bệnh tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…). Tuy nhiên do có thể gặp với tỷ lệ cao trong lao phổi nên những người ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

   Triệu chứng toàn thân: các triệu chứng lao phổi toàn thân quan trọng nhất là: gầy, sút cân, sốt, ra mồ hôi. Các triệu chứng lao phổi toàn thân quan trọng khác là chán ăn, mệt mỏi…

Triệu chứng lao phổi
Triệu chứng lao phổi

– Gầy, sút cân là dấu hiệu gặp ở số đông người lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… có các triệu chứng hô hấp như trên đã nêu phải nghĩ tới do lao phổi.

– Sốt là triệu chứng lao phổi thường gặp ở người mắc bệnh. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có hiện tượng sốt như trên kèm các triệu chứng về hô hấp: ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

– Ra mồ hôi là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu gầy, sút cân không rõ nguyên nhân, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm kèm theo có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi… phải chú ý có thể đó là do lao phổi.

   Rất nhiều người khi thấy cơ thể có các biểu hiện trên chỉ tự lấy thuốc trị bệnh ho hoặc cảm cúm thông thường tại nhà. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện này kéo dài quá lâu, thì có thể bạn đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào đó, bạn nên đến ngay cơ sở ý tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được hỗ trợ chữa bệnh sớm nhất có thể, tránh biến chứng không đáng có xảy ra.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *