Triệu chứng ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm

   Tính đến nay, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư ở mức cao. Nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối nên việc kéo dài thời gian sống cho các đối tượng mắc ung thư là rất khó. Do đó, việc phòng tránh đồng thời phát hiện sớm bệnh qua các triệu chứng ung thư phổi là việc quan trọng giúp người bệnh chủ động hơn trong việc điều trị bệnh sau đó.

   Vậy những triệu chứng ung thư phổi tiêu biểu là gì? Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm?  Các trường hợp bệnh nhân cho thấy rằng, không chỉ những đối tượng hút thuốc mới mắc bệnh mà có nhiều nguyên nhân. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn triệu chứng bệnh qua bài viết của viemphoi.com sau đây.

Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp là:

1. Bệnh ho dai dẳng

   Ho cũng có thể do nhiều nguyên nhân như: cảm cúm, dị ứng hay viêm họng. Vì thế, nhiều người bỏ qua hoặc chấp nhận sống chung với nó và chỉ điều trị bằng thuốc thông thường. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài trong khoảng vài tuần thì đây là một dấu hiệu bạn không nên bỏ qua, vì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào đó, mà cũng có thể là triệu chứng ung thư phổi.

  Một vài triệu chứng như ho kéo dài thường xuất hiện ở người có tiền sử các bệnh về phổi gây ho như suyễn, dị ứng… Ho ra máu – đây cũng có thể là triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua, bệnh nhân sau khi ho sẽ thấy một lượng máu khá ít chảy ra. Tuy nhiên, nếu gặp phải triệu chứng này thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn sau. Vì thế, nên đi khám ngay khi gặp phải dấu hiệu bất thường này của cơ thể.

2. Khó thở khi hoạt động

   Một trong những triệu chứng hay gặp nhưng lại dễ bị bỏ qua đó là việc bạn khó thở khi hoạt động, nhất là hoạt động mạnh. Cũng bởi, việc khó thở có nhiều nguyên nhân và thường xuất hiện ở những người thừa cân, huyết áp thấp hoặc người cao tuổi cũng mắc triệu chứng này nên nhiều người không coi đây là triệu chứng ung thư phổi.

Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi

  Những lưu ý để phát hiện sớm bệnh bạn cần biết là, khi đi bộ hay hoạt động mạnh khiến bạn thấy mệt mỏi, khó thở thì độ ẩm không khí không phải là tội đồ duy nhất. Hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ để khám ngay để có phương án điều trị và cách sử dụng thuốc thích hợp nếu bạn bị ung thư phổi.

3. Đau vai, lưng, ngực hoặc cánh tay

   Việc đau ở các bộ phận trên cơ thể như vai, lưng, cánh tay hay ngực tưởng chừng không liên quan gì đến phổi. Thế nhưng, việc theo dõi những cơn đau ở các bộ phận này lại giúp bạn phát hiện nhanh chóng triệu chứng ung thư phổi. Lí do là khối u phổi có thể chèn ép những dây thần kinh ở khu vực này, khiến cho bạn cảm thấy đau tức ở ngực, vai, lưng hoặc một bên cánh tay, trước cả khi chúng gây ra ho hay khó thở. Nếu phát hiện các cơn đau bất thường ở các khu vực nói trên mà không phải do chấn thương hay cơn đau kéo dài một cách bất thường thì hãy đi khám ngay. 50% bệnh nhân ung thư phổi bị đau ngực hoặc vai tại thời điểm phát hiện ra bệnh, nhất là khi cơn đau tăng dần cùng với hiện tượng ho.

4. Liên tục bị viêm phổi hoặc viêm phế quản

   Nhiều người khi sử dụng thuốc điều trị các triệu chứng bệnh viêm phổi, viêm phế quản nhiều lần sau đó phát hiện ra mình mắc ung thư phổi không phải là hiếm. Nếu như khối u nằm ở gần đường thở, nó có thể gây tắc nghẽn hô hấp, đây là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh viêm nhiễm nói trên. Trong trường hợp bệnh viêm phổi hoặc viêm phế quản tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn thì đây có thể là triệu chứng ung thư phổi, bạn cần lưu ý và đi khám bác sĩ để có cách chữa trị và chăm sóc hợp lí.

5. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể

   Bất cứ dấu hiệu bất thường xảy ra trên cơ thể bạn đều có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó, có thể là triệu chứng ung thư phổi và đều có nguyên nhân của nó. Nhất là với những người đã, đang hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh luôn ở mức cao bởi thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh. Nhiều triệu chứng tưởng chừng không liên quan như đau đầu gối cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, các triệu chứng khác cũng cần được quan tâm như: giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ăn kém ngon hoặc hay bị trầm cảm. Nên đến khám tại các cơ sở y tế để có cách chữa và cách sử dụng thuốc hợp lí nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *