Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là gì?

   Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường rất nặng nhưng dấu hiệu ban đầu lại không rõ rệt. Theo các bác sĩ nhi khoa thống kê, những dấu hiệu sớm nhất đầu tiên của bệnh là trẻ bỏ bú, khó thở. Tắm cho trẻ quá lâu, dùng máy điều hòa sai cách là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh.

   Viêm phế quản là viêm nhiễm đường thở dưới, còn gọi là sưng cuống phổi, bệnh chưa tấn công vào nhu mô phổi. Khi bị viêm cuống phổi sẽ kích thích ho nhiều, nếu không được điều trị tích cực có thể lan xuống nhu mô phổi dẫn đến viêm phổi. Bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà… rất dễ bị viêm phế quản. Ngoài ra, những trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc và thường diễn tiến nặng đến viêm phổi. Ở trẻ em, viêm phế quản ở trẻ sơ sinh cũng có 2 loại: mạn tính và cấp tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

   Tác nhân gây bệnh ở trẻ sơ sinh ban đầu thường là virus, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh
Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

   Virus là nguyên nhân chính gây nên bệnh giai đoạn đầu, thường thấy ở trẻ sau khi bị viêm hô hấp trên, cảm lạnh, ho, sổ mũi, cúm hay viêm xoang. Sau đó nếu không được điều trị và sức đề kháng yếu thì virus có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối họng và hai lá phổi với nhau), làm khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, gây kích thích trẻ sẽ ho nhiều và thở mệt do đường thở bị viêm và tiết dịch. Nếu trẻ có những biểu hiện trên cùng sốt kéo dài vài ngày hay ho kéo dài từ 2 – 3 tuần, có thể đã bị viêm phế quản.Sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, đau rát cổ họng và xuất hiện đàm đục, màu vàng hay xanh. Ngoài ra, trẻ có thể có cảm giác đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn ói.

   Viêm phế quản còn do hít phải bụi bẩn, hơi độc hay khói thuốc lá. Những người nghiện thuốc lá hay trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá rất dễ bị viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

   Vi rút là thủ phạm chính gây nên các chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ như cảm lạnh, ho, cúm hay viêm xoang. Sau đó nếu không được chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối cổ họng và hai lá phổi với nhau) và làm xuất hiện triệu chứng bệnh, điều này rất nguy hiểm. Chúng sẽ làm xuất hiện triệu chứng khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại. Nếu bé có những biểu hiện trên cùng với sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, vậy là bé đã bị viêm phế quản.

   Tiếp sau đó, trẻ bắt đầu có triệu chứng ho nhiều hơn, kèm triệu chứng đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có triệu chứng đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi.

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ nhỏ
Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ nhỏ

   Bên cạnh đó, khói thuốc lá và bụi bẩn cũng là những nguyên nhân không thể loại trừ. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất dễ có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính. Bố mẹ cần lưu ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách tạo môi trường sống trong lành và không khói thuốc.

   Tùy vào từng cơ địa của trẻ, từng loại bệnh mạn tính hay viêm phế quản cấp tính, sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị và chăm sóc, sử dụng thuốc kháng sinh khác nhau. Các bố mẹ nên nắm rõ triệu chứng của bệnh để có thể đưa trẻ đi khám ngay khi xuất hiện triệu chứng ban đầu.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *