Ung thư phổi di căn – điều trị bằng thuốc gì?

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh khi tiến triển đến giai đoạn cuối, đồng thời cải thiện thời gian sống hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi di căn

Di căn là biểu hiện di chuyển của các tế bào ung thư từ cơ quan nguyên phát ban đầu sang các cơ quan bình thường khác của cơ thể và là thể biến chứng của bệnh ung thư. Bệnh thường di căn theo đường hô hấp. Theo đó, các tế bào ung thư có thể theo đường máu và di căn đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể và gây biến chứng ở các bộ phận này. Tại mỗi vị trí ung thư phổi di căn đến lại có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Đó là:

Ung thư phổi di căn hạch bạch huyết: hạch bạch huyết chính là cơ quan đầu tiên ung thư phổi di căn đến, gây ra các triệu chứng như sưng ở cổ, khàn tiếng, khó thở,… Khi di căn não thì bệnh gây ra tình trạng buồn ngủ, rối loạn tâm thần, nhức đầu, cánh tay hoặc xương chân suy yếu,… Còn trong trường hợp di căn tuyến thượng thận thì người bệnh rất khó phát hiện do triệu chứng khá mơ hồ, chủ yếu là bị chóng mặt, mệt mỏi và sụt cân nhanh. Trong trường hợp này người bệnh cần sử dụng thêm thuốc để giảm các cơn đau.

Ung thư phổi di căn
Ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn tới gan gây vàng da, chán ăn, buồn nôn, sụt cân nhanh, đau vùng dưới xương sườn phải. Còn khi di căn xương thì chủ yếu là ảnh hưởng đến các xương như xương sống, xương sườn, xương dài ở tay, chân hoặc xương chậu. Người bệnh sẽ cảm thấy đau xương kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, nguy cơ gãy xương bệnh lý cao, lượng canxi trong máu tăng và gây đau đớn nghiêm trọng kể cả khi đã được hỗ trợ bằng thuốc.

Thuốc chữa bệnh ung thư phổi di căn

Phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư phổi di căn chủ yếu là xạ trị và hóa trị nhằm kiểm soát các triệu chứng của bệnh cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm bệnh ung thư phổi di căn mà hầu hết chỉ có thuốc điều trị hỗ trợ cho các phương pháp chính để kiểm soát sự phát triển của ung thư. Các loại thuốc đó là:

– Gefitinib: là thuốc dạng uống thường dùng để điều trị bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Thuốc này có tác dụng cản trở sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể. Thuốc Gefitinib chủ yếu được dùng khi có sự đồng ý và giám sát của các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại thuốc hóa trị liệu ung thư. Thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau mắt, dị ứng,…

– Pemetrexed: là thuốc hóa chất mới được áp dụng được chứng minh là có hiệu quả tốt và ít tác dụng phụ trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Pemetrexed được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân, giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm chậm quá trình lây lan của chúng trong cơ thể bệnh nhân. Để hạn chế một số tác dụng phụ của loại thuốc này, người ta cần bổ sung thêm acid folic và vitamin B12 cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nhiều đối tượng mắc bệnh dùng cách chữa bằng thuốc nam nhằm hạn chế bớt tác dụng phụ trong quá trình chăm sóc và điều trị, đồng thời vẫn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh. Tùy từng cơ địa của mỗi người sẽ có những cách chữa và chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, trước hết nên đi khám để được tư vấn cách chữa bệnh phù hợp nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *