Ung thư phổi lây không? Các con đường lây nhiễm

Rất nhiều người đặt câu hỏi: ung thư phổi lây không? Nguyên nhân dẫn đến lây bệnh là gì, qua con đường nào. Vậy hãy cùng giải đáp những câu hỏi này bằng cách tìm hiểu bài viết sau.
Các chuyên gia đã có một kết luận chung là: cho đến hiện nay, bệnh ung thư phổi hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi không nên tự ti khi tiếp xúc với mọi người và những người xung quanh cũng không được tránh xa người bệnh , giúp họ hòa nhập cuộc sống, giữ vững tâm lý thoải mái, lạc quan để điều trị bệnh tốt hơn.

Xem thêm:

+ Ung thư phổi di căn – điều trị bằng thuốc gì?
+ Tổng quan về ung thư phổi di căn não
+ Dấu hiệu lao phổi cần phát hiện sớm
+ Thuốc điều trị lao phổi và tác dụng phụ
+ Bệnh viêm phổi có lây không?

Ung thư phổi lây không?

Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khi có khối u ác tính trong phổi hình thành do sự tích tụ của những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phân chia. Sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường là do các tác nhân gây ung thư gây ra. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá, hóa chất trong các môi trường làm việc độc hại, thói quen uống rượu bia, hoặc do di truyền,… Tế bào ung thư kết hợp với đờm chính là một trong những nguyên nhân khiến các mô trong phổi nhanh chóng bị thoái hóa và hoại tử.

Ung thư phổi lây không?
Ung thư phổi lây không?

Truyền nhiễm là nguyên nhân cho sự lây lan từ người này sang người khác của các căn bệnh hay các virus gây bệnh qua một số con đường như: hô hấp, truyền máu, mẹ sang con hoặc do quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn,… Sự lây nhiễm xảy ra khi hội tụ đủ cả ba điều kiện: nguồn lây nhiễm, con đường lây nhiễm và đối tượng nhạy cảm. Chỉ khi tồn tại cùng một lúc cả ba nguyên nhân trên thì mới gây ra sự lây nhiễm.
Các chứng cứ trả lời cho câu hỏi ung thư phổi lây không rất rõ ràng để chứng minh rằng, ung thư phổi hoàn toàn không lây nhiễm khi chưa có đủ nguyên nhân gây bệnh.
Cho đến nay, ung thư phổi được cam đoan là bệnh không lây nhiễm. Các dữ liệu lâm sàng đã chứng minh bệnh nhân ung thư không phải nguồn lây nhiễm. Vì không có nguồn lây nhiễm nên sự truyền nhiễm hoàn toàn không thể diễn ra. Vì vậy, khi được hỏi ung thư phổi lây không, có thể trả lời chắc chắn rằng ung thư phổi không phải là bệnh có thể lây từ người này sang người khác.
Các thí nghiệm trên động vật để giải quyết câu hỏi ung thư phổi lây không: cho động vật có khối u sống cùng với động vật không có khối u để kiểm tra bệnh có lây không. Sau một thời gian dài, người ta hoàn toàn không phát hiện có sự lây nhiễm các tế bào ung thư từ cá thể động vật này sang cá thể động vật khác
Vậy, những gia đình có nhiều người bệnh thì được giải thích như thế nào? Ung thư phổi lây không, nguyên nhân là qua di truyền gen? Nguyên nhân chính là các gia đình có nguồn gen bất thường, sống trong môi trường gây ung thư hoặc có những thói quen sống không khoa học. Ví dụ như, nếu một người trong gia đình hút thuốc lá thì những thành viên khác cũng sẽ hít phải khói thuốc một cách thụ động trong thời gian dài và có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Hoặc những gia đình sống trong môi trường có chất phóng xạ như khí radon thì nguy cơ mắc ung thư phổi của các thành viên trong gia đình là như nhau, tức là ai cũng có nguy cơ mắc các khối u ác tính.

Lời kết

Ung thư phổi lây không? Câu trả lời là: ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng chúng ta cũng không được chủ quan, mất cảnh giác trong khi điều trị và sử dụng thuốc chữa bệnh, chăm sóc và phòng ngừa ung thư phổi vì bất kỳ yếu tố nguy hại nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tốt nhất, chúng ta nên đảm bảo bữa ăn hàng ngày đảm bảo đủ dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng tốt nhất. Hiện nay có một phương pháp giúp nắm bắt rõ tình trạng sức khỏe, đó là tầm soát ung thư, phương pháp này sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh ung thư, đồng thời có phương án hoặc cách chữa phù hợp. Và chúng tôi cũng hi vọng, qua bài viết này các bạn sẽ không còn thắc mắc ung thư phổi lây không nữa, đồng thời tự biết cách bổ sung dinh dưỡng cho gia đình và phòng ngừa các nguyên nhân bệnh nguy hiểm hiệu quả.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *