Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì và kiêng gì

   Trong quá trình chăm sóc và điều trị tại nhà, bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì, thức ăn thế nào, các bài thuốc nên sử dụng ra sao, phương pháp chăm sóc hợp lí nhất là gì. Đó là câu hỏi của nhiều người, nhất là với những bệnh nhân sau phẫu thuật đang trong quá trình điều trị thì ăn gì càng làm vấn đề quan tâm hàng đầu.
Bệnh nhân ung thư phổi nếu có nhiều đờm trắng dạng bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng, nhầy hoặc sợ lạnh thì nên kiêng ăn các món nhiều mỡ, hải sản, lạc, khoai lang.

Xem thêm:

         Triệu chứng lao phổi qua các thời kì
         Tổng quan về ung thư phổi di căn não
         Nguyên nhân ung thư phổi là gì? Ai thường mắc ung thư phổi?
         Lao phổi – triệu chứng và cách điều trị
         Thuốc điều trị lao phổi và tác dụng phụ

   Vậy trường hợp này bệnh nhân ung thư phổi ăn gì cho phù hợp: chế độ ăn quá nhiều thịt và chất tanh, ít rau tươi cũng khiến lượng vitamin C đưa vào không đủ, dễ gây ra ung thư cục bộ ở hệ thống hô hấp. Vì vậy, nhiều nhà chuyên môn cho rằng kiêng kỵ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị ung thư phổi.
   Trước hết, phải kiêng thuốc lá trong quá trình điều trị: Hút thuốc làm cho hàm lượng vitamin ở từng bộ phận của đường hô hấp xuống thấp, khiến chứng ung thư khuếch tán hoặc bệnh tình nặng thêm. Hơn nữa, thuốc lá là thứ tân nhiệt, chứa những tạp chất độc hại như nicotin, gây ra sự kích thích xấu đối với phổi và khí-phế quản, nhất là đối với những trường hợp đang ủ bệnh ung thư. Nó khiến niêm mạc đường hô hấp tăng tiết nhiều, đờm ngưng tích tụ không ngừng, đồng thời còn tăng thêm những chất gây ung thư.
   Y học phương Đông đã sớm chỉ ra rằng: Hút thuốc lá sẽ hun đốt làm tổn thương lá phổi, khiến đờm thấp không ngừng sinh ra và ngưng tụ, gây ra ho, đờm nhiều, khạc ra máu, khí cấp tăng lên dữ dội, từ đó bệnh tình ngày càng xấu đi, có thể chóng đi đến tử vong.

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?
Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

   Phải tùy theo triệu chứng và bệnh tình của từng người để có cách chăm sóc, cho bệnh nhân ăn gì cũng như cách dùng thuốc chữa bệnh phù hợp, bởi ung thư phổi gây ra nhiều tác hại cho người mắc phải. Nếu triệu chứng chủ yếu là đờm nhiều, có thể căn cứ vào màu sắc của đờm, độ đặc của đờm và có dễ khạc ra hay không để quyết định kiêng kỵ những thứ gì, nên ăn gì.
   Đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy, hoặc sợ lạnh: Kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy béo, quá bổ dưỡng như thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, các hải sản tanh. Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn đồ ăn mềm, không uống các thứ lạnh, kiêng lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm trong quá trình chăm sóc và điều trị.
– Nếu đờm vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy, bệnh nhân ung thư phổi nên ăn các thức ăn vừa hóa được đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt như quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng… Kiêng ăn gì trong khi điều trị: các thức ngậy béo, cay (hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu), đồ hun nướng. Kiêng hồ đào, lạc.
– Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thức trên, bệnh nhân còn phải kiêng các thức thô ráp và cấm dùng đồ rán, nướng, quay, hun…
– Nếu khi điều trị mà thể chất hư nhược, bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì: các thứ ôn hòa, giàu dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa như thịt lợn nạc, thịt bò hầm suông, cháo hạt sen và ý dĩ. Trong khi tẩm bổ cũng cần coi trọng vấn đề kiêng kỵ. Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, dầu mỡ ngậy béo. Nếu miệng khát, người gầy, lưỡi đỏ, khạc ra máu thì cấm ăn các thức cay, động hỏa, hại âm. Nếu người hư nhược đến độ phải dùng các thuốc bổ như nhân sâm thì cần kiêng ăn cải củ, uống trà đặc.
   Người bị ung thư phổi đã điều trị theo phương pháp xạ hoặc hóa trị nếu thấy chán ăn hoặc tiêu chảy thì nên ăn gì: tốt nhất là ăn uống thanh đạm, dùng các thứ tươi mới, không có dầu mỡ, ăn thứ bổ vừa phải. Việc không chú ý kiêng kỵ trong ăn uống chẳng những gây thêm phản ứng nặng sau khi điều trị bằng phóng xạ và hóa chất mà còn làm suy thoái công năng tỳ vị, khiến bệnh tình nặng hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *