Ung thư phổi di căn vào xương: Đặc điểm và cách điều trị bệnh hiệu quả

Khi ung thư phổi di căn vào xương cũng là lúc bệnh ung thư phổi đã bước vào giai đoạn cuối với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy ung thư phổi di căn xương có đặc điểm gì và cách điều trị ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé.

Ung thư phổi di căn vào xương: Đặc điểm và cách điều trị

Ung thư phổi di căn vào xương là gì?

Ung thư phổi di căn vào xương là hiện tượng các tế bào ung thư phổi lan đến xương thông qua máu hoặc hệ bạch huyết. Đây là căn bệnh có tỉ lệ di căn nhiều nhất, đúng thứ 3 trong các loại ung thư và thường không có nguồn gốc cụ thể.

 

Ung thư phổi di căn vào xương
Ung thư phổi di căn vào xương là hiện tượng các tế bào ung thư phổi lan đến xương

Xem thêm:

Đặc điểm của ung thư phổi di căn vào xương

Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng các tế bào ung thư phổi đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng, xâm lấn vào trong xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương. Những vị trí xương hay bị di căn là: xương chậu, xương sống, xương vai, xương tay, xương chân.

Khi các tế bào ung thư phổi di căn vào xương, người bệnh sẽ có một số biểu hiện như sau:

– Đau nhức xương, đặc biệt đau nhiều về đêm và dễ dàng cảm nhận đau khi nằm nghỉ ngơi.

– Xương giòn và dễ gãy hơn do các tế bào ung thư làm tổn thương và tiêu xương.

– Người bệnh thường bị đau nhức cột sống, do các tế bào ung thư chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống và chèn ép cột sống.

– Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, hoa mắt, buồn nôn, táo bón thậm chí là có thể bị lú lẫn.

– Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân.

– Xuất hiện hạch sưng to ở khu vực cổ, bẹn, nách khi sờ vào thấy hạch cứng, không đau.

– Bị sốt (có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao), dễ bị nhiễm trùng, xuất huyết do tủy bị tổn thương nghiêm trọng khiến lượng tiểu cầu giảm đi rõ rệt.

Cách điều trị ung thư phổi di căn vào xương và tiên lượng sống

Theo các chuyên gia, phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi di căn vào xương bằng hóa chất là phương pháp tối ưu nhất. Theo đó các bác sĩ sẽ tiêm hoặc truyền hóa chất điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân. Hóa trị ung thư sẽ giúp ngăn chặn các tế bào ung thư tàn phá tủy xương, kích thích quá trị tạo xương. Đồng thời có thể kết hợp giữa hóa trị và xạ trị để tăng hiệu quả chữa ung thư phổi di căn xương.

Ung thư phổi di căn vào xương
Hóa trị ung thư sẽ giúp ngăn chặn các tế bào ung thư tàn phá tủy xương

Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống các loại thuốc giảm đau với liều lượng phù hợp để giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi di căn vào xương. Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được uống thuốc chống viêm, thuốc chống trầm cảm.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, có thể áp dụng phương pháp laser, quang động học, phẫu thuật lạnh để điều trị ung thư phổi di căn xương.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm kiếm các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn vào xương mới và đã có được những kết quả khá khả quan giúp mở ra cơ hội điều trị bệnh mới cho các bệnh nhân ung bướu.

Qua bài viết này bạn đã hiểu ung thư phổi di căn vào xương như thế nào rồi phải không nào? Khi có các đặc điểm của ung thư phổi di căn vào xương bạn nên thăm khám và phương hướng điều trị kịp thời tránh biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *