Triệu chứng viêm phế quản dạng hen ở trẻ là gì?

   Ở trẻ em, có nhiều kiểu bệnh: viêm phế quản rít, co thắt, viêm phế quản dạng hen, viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mạn tính. Nghiên cứu dịch tễ học thực tế cho thấy: viêm phế quản và hen có tiếng rít chỉ là một và đều là một bệnh có biểu hiện phản ứng quá mức của phế quản.

Viêm phế quản dạng hen ở trẻ là gì?

– Hen phế quản thường bắt đầu từ 2-10 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ có bố hoặc mẹ bị hen phế quản cao hơn nhiều so với trẻ không có bố hoặc mẹ mắc bệnh.

– Nhiều khi cơn hen xuất hiện dưới dạng viêm phế quản hay viêm mũi- phế quản: cơn hen đầu tiên xuất hiện thường là sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp, đôi khi đó là do bụi, lông súc vật, hơi khói của bếp than tổ ong, phấn hoa, khói thuốc lá…. Có trường hợp cơn hen xuất hiện sau một thời gian cắt amidan, gắng sức trong khi chạy bộ, tiêm thuốc hay tiêm chủng, thay đổi khí hậu, môi trường sống… Hen thường kèm theo sốt, viêm họng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản dạng hen

   Bệnh do một số virus hô hấp gây ra, thông thường là loại virus RSV làm hẹp những tiểu phế quản trong phổi. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi khi bị nhiễm virus thường bị co thắt, còn ở người lớn và trẻ lớn hơn biểu hiện thường nhẹ như cảm, ho thông thường.

   Bệnh có thể diễn ra quanh năm, nhưng thường tập trung vào mùa mưa và mùa đông. Triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện và lây qua đường hô hấp nên có khả năng phát triển thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh viêm phế quảnđiều trị kịp thời.

Triệu chứng viêm phế quản dạng hen

Triệu chứng viêm phế quản dạng hen ở trẻ nhỏ
Triệu chứng viêm phế quản dạng hen ở trẻ nhỏ

– Viêm phế quản co thắt: có thể trẻ chỉ có triệu chứng duy nhất bằng những cơn ho giống như ho gà nhưng lúc hít vào không thấy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Nhưng hậu quả của cơn ho dữ dội chính là do trẻ bị co thắt, đôi khi ǎn song trẻ bị nôn vọt vì ngứa họng và luôn muốn ho.

– Khó thở nhiều: hen cũng có thể biểu hiện dưới dạng một viêm phế quản khó thở. Khi khó thở và ho, nhiều dịch tiết ra và không giống như hen kinh điển, bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

– Hen gắng sức: khác hẳn với khó thở gắng sức, kiểu hen này thường xuất hiện sau gắng sức ở trẻ em như leo cầu thang, chạy nhảy nhiều, hoặc có thể xuất hiện khi trẻ hít phải không khí lạnh đột ngột.

– Hen ác tính: khi các cơn hen liên tiếp xảy ra vào chiều và đêm, không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản ở liều thường dùng thì đây có thể là một trong những triệu chứng quan trọng trong số những triệu chứng của viêm phế quản dạng hen.

Phòng bệnh viêm phế quản dạng hen

– Cần tránh cho trẻ ǎn hoặc hít những vật gì thường gây cơn hen

– Giữ sạch sẽ nhà ở, nơi làm việc. Không để gà và các loại súc vật khác như chim, chó, mèo trong nhà. Phơi nắng giường, đệm, chǎn gối. Nếu cần thì chuyển đến nơi ở trong lành hơn.

   Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm phế quản, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để khám và được tư vấn phác đồ điều trị, cách chăm sóc cũng như cách sử dụng thuốc kháng sinh hợp lí.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *