dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường gặp

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ sơ sinh thường rất nặng nhưng dấu hiệu ban đầu lại không rõ rệt. Vậy những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường gặp có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục viêm phế quản tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là virus, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh gây nên dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần hết sức lưu ý.

dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh biểu hiện sốt kéo dài, ngày ho nhiều

Xem thêm:

Virus là nguyên nhân chính gây nên bệnh giai đoạn đầu, thường thấy ở trẻ sau khi bị viêm hô hấp trên, cảm lạnh, ho, sổ mũi, cúm hay viêm xoang. Sau đó nếu không được điều trị và sức đề kháng yếu thì virus có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối họng và hai lá phổi với nhau), làm khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, gây kích thích trẻ sẽ ho nhiều và thở mệt do đường thở bị viêm và tiết dịch. Nếu trẻ có những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh trên cùng sốt kéo dài vài ngày hay ho kéo dài từ 2 – 3 tuần, có thể đã bị viêm phế quản.Sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, đau rát cổ họng và xuất hiện đàm đục, màu vàng hay xanh. Ngoài ra, trẻ có thể có cảm giác đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn ói.

Viêm phế quản còn do hít phải bụi bẩn, hơi độc hay khói thuốc lá. Những người nghiện thuốc lá hay trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá rất dễ bị viêm phế quản mãn tính.

Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Vi rút là thủ phạm chính gây nên các dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh như cảm lạnh, ho, cúm hay viêm xoang. Sau đó nếu không được chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối cổ họng và hai lá phổi với nhau), điều này rất nguy hiểm. Chúng sẽ làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại. Nếu bé có những biểu hiện trên cùng với sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, vậy là trẻ bị viêm phế quản, các mẹ nên lưu ý.

Tiếp sau đó, dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh biểu hiện trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có cảm giác đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá và bụi bẩn cũng là những nguyên nhân không thể loại trừ. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất dễ có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

Qua bài viết này cha mẹ đã biết những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường gặp có những biểu hiện gì rồi đúng không. Khi trẻ có những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bé sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *