Triệu chứng viêm phế quản

Những triệu chứng viêm phế quản thường gặp bạn chớ coi thường

Bệnh viêm phế quản là một chứng viêm lớp niêm mạc ống phế quản, do nhiễm trùng. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những triệu chứng viêm phế quản thường gặp bạn nên tham khảo.

Những triệu chứng viêm phế quản thường gặp

Các triệu chứng bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Người ta phân biệt viêm phế quản thành 2 dạng cấp và mãn tính. Dưới đây là một số triệu chứng viêm phế quản nhận biết căn bệnh này.

Triệu chứng viêm phế quản
Triệu chứng viêm phế quản thường bị ho, ho có đờm, đờm có màu trong hoặc màu trắng, xám vàng hoặc xanh lục tùy theo từng người

Ở dạng cấp tính, người bệnh thường bị ho, ho có đờm, đờm có màu trong hoặc màu trắng, xám vàng hoặc xanh lục tùy theo từng người. Người bệnh cảm thấy khó thở, đặc biệt cảm giác khó thở còn tồi tệ hơn khi người bệnh phải gắng sức.

Một số trường hợp bị thở khò khè, người cảm thấy mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, tức ngực.

Khi trẻ bị viêm phế quản ho nhiều có thể bị ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần thậm chí nhiều tháng. Ho kéo dài là do các phế quản chưa lành lặn. Tuy nhiên ho có thể là triệu chứng viêm phế quản của bệnh lý khác như suyển hoặc viêm phổi.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mạn tính là tình trạng ho khạc lâu ngày, ít nhất là 90 ngày trong một năm và đã kéo dài 2 năm liên tục. Ở giai đoạn đầu người bệnh có triệu chứng viêm phế quản thường bị ho và khạc đờm. Ho xảy ra nhiều đợt trong một năm, từng đợt, dễ xuất hiện khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết, có thể ho khan nhưng thường có đờm màu trắng và có bọt.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em: Khi ho lâu ngày, đờm đặc hơn và có màu vàng, có thể có mủ, khối lượng đờm hàng ngày ít nhất 5 – 10 ml càng về sau thì càng tăng nhiều hơn.

Triệu chứng viêm phế quản
Khi ho lâu ngày, đờm đặc hơn và có màu vàng, có thể có mủ, khối lượng đờm hàng ngày

Về lâu dài, triệu chứng viêm phế quản mãn tính này nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới giãn phế quản hoặc apxe hóa, khối lượng đờm có thể hàng chén. Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn.

Cũng như viêm phế quản cấp tính, triệu chứng viêm phế quản mãn tính thường bị khó thở, lúc đầu chỉ là cảm giác “trống hơi” nặng nề như bị đè nén trong ngực, dần dần bệnh nhân cảm thấy thiếu không khí thực sự.

Nhiều bệnh nhân bị viêm phế quản mạn tính còn bị gầy sút, xanh xào, buồn ngủ lơ mơ suốt ngày, tim đập nhanh.

Qua bài viết này bạn đã biết được những triệu chứng viêm phế quản thường gặp rồi phải không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích này có thể tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *