Viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm phế quản co thắt không phải là một triệu chứng của hen như nhiều người vẫn nghĩ, mà chính là một thể bệnh của viêm phế quản. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả bằng cách nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm phế quản co thắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt:

– Do ngoại sinh: Do các tác nhân bên ngoài như không khí ô nhiễm nhiều khói thuốc, chất độc hại, bụi bẩn, nấm mốc, dị ứng hoa, do dị ứng lông thú, vật nuôi, các loại thức ăn như tôm ghẹ, các hóa chất và một số loại thuốc là nguyên nhân gây ra viêm phế quản co thắt.

Viêm phế quản co thắt
Viêm phế quản co thắt do ngoại sinh gây ra

– Do nội sinh: do bị stress kéo dài, do rối loạn hệ thống dạ dày, đường ruột.

– Do bẩm sinh: Nghĩa là khi sinh ra người đó đã bị viêm phế quản thế co thắt. Đây không phải là bệnh di truyền mà chỉ truyền cho người có cơ địa không tốt dễ kích ứng do đó mà hình thành nên bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản co thắt:

Viêm phế quản co thắt không phải là một bệnh dị ứng, có thể có tính chất di truyền, đặc biệt là khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh hen suyễn. Viêm phế quản co thắt không phải do virut hay vi khuẩn gây ra nên không lây từ người bệnh sang người bình thường. Triệu chứng của bệnh thường thấy là:

Triệu chứng bệnh của người bị viêm phế quản co thắt phổ biến chính là ho, khó thở, các cơn ho thường có tính chất chu kì. Bệnh thường tái lại khi gặp thời tiết xấu, thời điểm chuyển giao mùa, gặp phải các tác nhân kích thích dị ứng. Khi áp tai nghe viêm phế quản phổi thường nghe thấy tiếng rên rít, khò khè, khó thở.

Bên cạnh đó các cơn ho vì viêm phế quản dạng hen lúc đầu có thể ít, ho có đờm ngắt quãng, và cần được chụp X-quang, thăm dò chức năng hô hấp để có thể phát hiện bệnh.

Cách điều trị viêm phế quản co thắt:

Để điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em đúng cách cần xác định được nguyên nhân gây bệnh là do ngoại sinh, nội sinh hay bẩm sinh và mức độ tình trạng bệnh thì mới có thể xác định được đúng thuốc cần dùng để chữa trị bệnh hiệu quả.

Viêm phế quản co thắt
Để điều trị bệnh viêm phế quản co thắt đúng cách cần xác định được nguyên nhân gây bệnh

Nếu bệnh nhẹ thì có thể sử dụng những thuốc làm phế quản co giãn ra dưới dạng thuốc uống, bình xịt hoặc tiêm. Bạn không nên tự ý mua thuốc nhất là thuốc cor-tcoid chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ, trong trường hợp có bội nhiễm cần dùng thêm thuốc kháng sinh. Nên tham khảo và làm theo tư vẫn của bác sỹ điều trị khi dùng thuốc.

Khi bệnh nặng cần phải được nhập viện để điều trị kịp thời, đa số các trường hợp viêm phế quản co thắt nặng cần được thở bằng Oxy. Nhập viện là cách điều trị bệnh tốt vì bác sỹ có thể theo dõi được tình trạng và diễn biến của bệnh và đưa ra những biện pháp phù hợp để chữa trị kịp thời tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phế quản co thắt hiệu quả nhất bằng cách nào rồi phải không nào. Hi vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn phát hiện và phòng tránh, điều trị bệnh viêm phế quản co thắt hiệu quả nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *