Viêm phổi mạn tính là gì? Triệu chứng của viêm phổi mạn tính

   Viêm phổi thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác như ký sinh trùng thì ít phổ biến hơn. Ngoài ra viêm phổi cũng do nguyên nhân từ hóa chất độc hại. Viêm phổi có hai dạng chủ yếu: viêm phổi mạn tínhviêm phổi cấp tính. Ở mỗi đối tượng như người già, trẻ em lại có các dấu hiệu và phác đồ điều trị viêm phổi cũng như cách sử dụng kháng sinh hoặc thuốc nam trị viêm phổi khác nhau.

   Viêm phổi mạn tính là có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, nhất là trong những ngày trời mưa lạnh hay thời tiết thay đổi. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Viêm phổi mạn tính là gì và xem các triệu chứng của nó để có thể phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

Viêm phổi mạn tính là gì?

   Viêm phổi là hiện tượng phổi bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Viêm phổi mạn tính là tình trạng phổi bị viêm đi viêm lại nhiều lần, có thể vừa khỏi lại bị viêm lại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, nhất là về hệ hô hấp.

Nguyên nhân gây ra viêm phổi mạn tính

   Viêm phổi mạn tính có thể có nguyên nhân bắt đầu từ các bệnh như cúm, sởi hay ho gà. Khi các bệnh này không được chữa trị đúng cách và chữa dứt điểm thì có những biến xấu ảnh hưởng đến phổi và gây viêm phổi. Ngoài ra có thể do các bệnh về đường hô hấp khác gây ảnh hưởng đến phổi như viêm họng, viêm amidan. Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi hay những người hay hút thuốc lá cũng là những người có khả năng bị viêm phổi rất cao.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi

Viêm phổi mạn tính là gì?
Viêm phổi mạn tính là gì?

   Viêm phổi có nhiều triệu chứng giống với triệu chứng của các bệnh liên quan đến phổi. Vì thế, nhiều người thường nhầm những triệu chứng viêm phổi thành bệnh khác và chỉ điều trị bằng thuốc đơn giản. Việc phát hiện triệu chứng bệnh là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh viêm phổi sau này. Nếu phát hiện muộn, bệnh sẽ lâu khỏi và có thể gây ra các biến chứng không mong muốn.

   Một số triệu chứng cho thấy bạn có thể bị viêm phổi như :

– Khó thở, thở nhanh, thở gấp, khi thở thì cánh mũi phập phồng.
– Đau ngực vùng phổi, đau nhức toàn thân, nhất là vùng ngực.
– Ho, khi ho thì cảm thấy đau vùng lồng ngực, nhiều đờm và đờm có thể có màu vàng đục, người bệnh nặng có thể ho đờm kèm với máu.
– Khi vận động thì sẽ thấy rất mệt mỏi. Vận động một lúc thì thấy khó thở, nhiều khi chỉ có thể thở bằng miệng.

   Trên đây là khái niệm bệnh viêm phổi mạn tính và một số triệu chứng của nó mà các bạn cần biết. Để có thể phòng tránh được bệnh viêm phổi, bạn cần chú ý vệ sinh đường hô hấp thật sạch sẽ, giữ ấm cho cơ thể vào những ngày trời lạnh, khi làm việc trong môi trường ô nhiễm cần có đồ bảo hộ đúng chuẩn và một điều rất quan trọng nữa là bạn phải hạn chế hút thuốc lá. Nhất là với trẻ em, tốt nhất nên cho trẻ đi tiêm phòng vacxin viêm phổi để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này và tránh những biến chứng bệnh có thể để lại.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *