Viêm phổi thùy và các giai đoạn phát triển của bệnh

Viêm phổi thùy là gì? Bệnh phát triển với các giai đoạn như thế nào? Cùng viemphoi.com tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết sau.

1, Ai dễ mắc viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy là một bệnh đường hô hấp dưới có thể gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Viêm phổi thùy thường xảy ra ở những người có cơ địa yếu như người già, trẻ em suy dinh dưỡng, người giảm miễn dịch, người nghiện rượu, người mắc các bệnh phổi có trước như viêm phế quản mạn, hen phế quản,…

Viêm phổi thùy thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là do các loại virus, phế cầu, Hemophillus.

2, Nguyên nhân gây bệnh?

Viêm phổi thùy do nhiều nguyên nhân khác nhau:
– Vi khuẩn: Vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp gây viêm phổi thùy, chủ yếu là các loại như: Hemophillus influenzae, phế cầu khuẩn, Mycoplasma pneumoniae, Legionella pneumophila. Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn khác: liên cầu, Pseudomonas aeruginosa, tụ cầu vàng, hoặc là vi khuẩn gram âm, dịch hạch, thương hàn…

– Virus: Virus là nguyên nhân thường gặp thứ 2 gây, các virus gây bệnh phổ biến là :Virus cúm, Adenovirus, virus sởi, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, đậu mùa..

Ngoài ra, nấm ký sinh trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi thùy.

Viêm phổi thùy thường xuất hiện ở trẻ nhỏ
Viêm phổi thùy thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

3, Triệu chứng nhận biết của bệnh viêm phổi thùy là gì?

Trẻ nhỏ, nhất là đối tượng rất dễ mắc căn bệnh viêm phổi này bởi chúng hay mắc các bệnh về đường hô hấp.

– Trong giai đoạn khởi phát, người bệnh có dấu hiệu sốt cao đột ngột, đau tức ngực, người rét run, có thể khó thở nhẹ, ho khan, hầu hết các triệu chứng này trong giai đoạn đầu chỉ xuất hiện ít và khó nhận biết.
– Ở giai đoạn toàn phát: bệnh viêm phổi thùy thường xuất hiện với các triệu chứng lâm sàng như người mệt mỏi, sốt cao liên tục, cảm giác chán ăn, sụt cân, đau ngực, khát nước và khó thở nặng hơn, đờm đặc, ho nhiều, nước tiểu ít và sẫm màu.
– Giai đoạn lui bệnh: với những người có sức đề kháng tốt, được điều trị sớm và đúng phương pháp bệnh có thể giảm và khỏi sau từ 7 đến 10 ngày, nhiệt độ cơ thể giảm dần, ăn ngon miệng hơn, nước tiểu tăng nhiều, đau ngực, ho có đờm loãng và triệu chứng khó thở giảm dần.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *