Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là một căn bệnh khá phổ biến, nhất là viêm phổi ở trẻ sơ sinh, thường tiến triển nhanh và rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời và có nhiều nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em chết do viêm phổi, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở Việt Nam, số ca mắc viêm phổi được ghi nhận trong một năm là 2,9 triệu trẻ, cao thứ 9 trên thế giới.

1. Viêm phổi là gì?

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

2. Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh?

Tỉ lệ mắc và biến chứng mắc viêm phổi trẻ sơ sinh cao hơn so với các đối tượng khác. Vấn đề này phần lớn có nguyên nhân là do bộ máy hô hấp của trẻ. Hãy tìm hiểu về bộ máy hô hấp của trẻ sơ sinh để hiểu rõ hơn nguyên nhân của bệnh viêm phổi.

Bộ máy hô hấp ở trẻ được hình thành ngay từ trong bụng mẹ, khoảng ở tuần thứ 4 của thai kì và bắt đầu hoạt động khi trẻ mới sinh. Trong suốt quá trình phát triển của trẻ, cơ quan hô hấp cũng hoàn thiện dần theo từng giai đoạn phát triển. Ở mỗi giai đoạn này, nguyên nhân gây viêm phổi là khác nhau.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguyên nhân chủ yếu do đường hô hấp còn nhỏ hẹp và ngắn, khi bị viêm dễ dẫn đến phù nề niêm mạc đường thở nên trẻ hay bị khó thở, từ đó viêm phổi dễ dàng lan rộng ra xung quanh. Đó cũng là lí do vì sao bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường tiến triển nhanh và nặng.

Với trẻ dưới 1 tuổi, số lượng phế nang trong phổi còn ít, vì thế khi trẻ thở, hầu hết các phế nang đều hoạt động nhanh hơn bình thường để cung cấp đủ cho nhu cầu oxy/kg cân nặng cao hơn so với người lớn.

Khi trẻ lớn hơn, đồng nghĩa với việc cơ quan hô hấp cũng phát triển nhanh và hoàn thiện hơn, do đó, tỉ lệ mắc bệnh viêm phổi cũng giảm hẳn, các biến chứng nguy hiểm cũng ít gặp hơn.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, các cơ quan chức năng trên cơ thể trẻ nhỏ vốn non yếu và chưa hoàn thiện, nguyên nhân viêm phổi ở trẻ sơ sinh là do những tác động từ bên ngoài. Vì thế, khi chăm sóc trẻ viêm phổi, chúng ta cần chú ý tất cả những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh dễ mắc, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, thì trẻ có thể khỏi bệnh sau 2 tuần, nhưng nếu phát hiện muộn, nguy cơ tử vong cũng rất cao, đặc biệt là viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *