biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường gặp dễ nhận biết nhất

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong cơ quan này, chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, một số loại viruss cũng gây nên bệnh này. Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường gặp là gì? Cùng chuyên mục viêm phổi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường gặp

Ho vừa đến nặng – thường là ho nặng tiếng, nhưng không nhất thiết như vậy.

Thở nhanh liên tục (khác với thở nhanh nhất thời khi trẻ bị sốt cao).

Trẻ được coi là thở nhanh nếu thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi). Đây là biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh đầu tiên ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.

Đếm nhịp thở khi trẻ sơ sinh đang nằm yên, không hoạt động gắng sức. Dùng đồng hồ có kim giây để đếm trong vòng 1 phút.

biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh là ho vừa đến nặng, thở nhanh liên tục

Thở gắng sức: Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh này biểu hiện: cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ ở sinh là rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào. (Khi bé hít vào, phần dưới lồng ngực không phình ra như thường lệ mà lõm vào, nguyên nhân là do cơ hoành phân cách ổ bụng và lồng ngực cũng tham gia vào quá trình thở).

Thở nhanh và thở gắng sức là phản ứng bù trừ nhưng cơ thể không thể cố gắng mãi. Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh này nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

Sốt – sốt vừa đến sốt cao.

Đau ngực – không chỉ trong lúc ho, mà cả giữa các cơn ho.

Nôn – không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho.

Tím tái quanh môi và ở mặt – do thiếu ôxy

Thở rít – mặc dù thở rít thường là biểu hiện của nhiễm virus nhiều hơn nhưng đôi khi đây cũng là biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Qua bài viết này bạn đã biết các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường gặp ở trẻ là gì rồi đúng không nào. Khi gặp những triệu chứng này cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh nhữn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *