Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ

   Viêm phổi là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ tử vong khá cao nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh viêm phổi diễn biến nhanh ở trẻ nhỏ và biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ cũng khá nặng như nhiễm khuẩn đường huyết, suy hô hấp, nhiễm khuẩn toàn thân, mủ màng phổi, tràn khí… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ rõ hơn những biến chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có thể gây ra.

1.Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ dẫn đến phù phổi cấp

   Viêm phổi có thể dẫn đến phù phổi cấp. Nếu có các biểu hiện như xanh tím, vã mồ hôi, khó thở… thì có thể bạn đang mắc phải một hội chứng suy hô hấp rất nguy hiểm, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

2.Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ gây nhiễm khuẩn huyết

   Là nhiễm trùng máu, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân.Với người bệnh bị viêm phổi, vi khuẩn từ phổi cũng có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu gây sốc nhiễm trùng. Biến chứng này thường rất khó điều trị, tốn kém, lại rất mất thời gian làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ và có nguy cơ tử vong cao.

3.Viêm màng não

Biến chứng viêm phổi ở trẻ gây viêm màng não
Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ gây viêm màng não

   Khi bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn yếu, vi khuẩn dễ tấn công và gây ra biến chứng viêm màng não. Căn bệnh này có thể để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của trẻ như giảm khả năng nhận thức, tổn thương thần kinh, vận động, tổn thương chức năng dẫn đến câm, mù, điếc… và nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

4.Tràn mủ màng phổi, tràn khí màng phổi

   Đây là một dạng biến chứng viêm phổi nghiêm trọng, khi đó bé sẽ sốt cao, khó thở, suy nhược, đau ngực dữ dội, ho và lượng bạch cầu tăng cao hơn. Có thể còn xuất hiện tình trạng kháng thuốc và rất khó điều trị.

5.Tình trạng kháng thuốc do biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ

   Khi bị viêm phổi nặng và thường sẽ xuất hiện các biến chứng, sử dụng kháng sinh mạnh điều trị có thể dẫn đến kháng kháng sinh. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Hơn nữa việc điều trị sẽ rất tốn kém, cần phối hợp nhiều loại thuốc và về lâu dài có thể dẫn đến việc suy giảm hệ thống miễn dịch, suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

   Ngoài những biến chứng viêm phổi trên còn nhiều biến chứng khác có thể gặp phải do viêm phổi như viêm mủ màng phổi có thể gây nhiễm khuẩn huyết, từ đây gây áp-xe não, thận hoặc chèn ép nhu mô phổi hoặc chèn ép tim, ảnh hưởng đến tim … Tất cả những biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ gây ra đều rất nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong rất cao. Do đó, trong quá trình điều trị viêm phổi, khi thấy con trẻ có dấu hiệu khác thường thì cha mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ ngay để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *