Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi: những thực phẩm nên kiêng là gì

   Người bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đều cần được chăm sóc chu đáo theo một chế độ điều trị đặc biệt. Nhất là những người mắc ung thư phổi di căn như: ung thư phổi di căn não, ung thư phổi di căn xương cần được chăm sóc kĩ càng hơn nữa. Việc ít chú ý kiêng kỵ về vấn đề dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi có thể gây thêm phản ứng nặng cho bệnh nhân sau khi xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật mà còn làm suy giảm công năng tỳ, vị và khiến bệnh nặng hơn trong quá trình điều trị. Vậy, đâu là thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư phổi và người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào mà vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng? Việc chăm sóc bệnh  nhân ung thư phổi không khó nếu chúng ta biết cách và những lưu ý cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng này qua bài viết sau đây.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

   Căn cứ vào màu sắc, độ đặc của đờm mà chúng ta có chế độ dinh dưỡng và thực phẩm cần kiêng khác nhau. Để có cách chăm sóc và cách bổ sung dinh dưỡng hợp lí, những người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi cần để ý những biểu hiện sau đây:

   Đờm trắng có dạng bọt, dễ nhổ ra, rêu lưỡi trắng và nhầy, bệnh nhân sợ lạnh: nên kiêng ăn các loại đồ ăn béo, ngậy, quá bổ dưỡng như gà vịt béo, thịt mỡ, hải sản tanh, tôm, cua, cá hồi,… Người bệnh có biểu hiện này cũng không nên uống nước lạnh, tránh ăn lạc, khoai lang vì chúng gây đờm và khiến bệnh nặng hơn.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

   Đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ, rêu lưỡi vàng và nhầy thì nên chọn thức ăn có tác dụng hóa đờm và thanh nhiệt như lê, hồng, đường phèn hầm củ cải, hạn chế đồ ăn béo ngậy, cay nóng, đồ hun hướng và lạc, quả hồ đào. Nếu đờm có lẫn máu hay ho ra máu thì người bệnh cần tuyệt đối kiêng các thực phẩm trên mà kiêng thức ăn thô ráp, rán nướng nhiều mỡ.

   Nếu người bệnh ung thư phổi có thể chất hư nhược, nên sử dụng đồ ăn ôn hòa, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như thịt bò hầm, thịt lợn nạc, cháo hạt sen, ý dĩ,… Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, nên kiêng sữa bò, đường, dưa muối, dầu mỡ, trái cây lạnh. Còn trường hợp người bệnh gầy gò, lưỡi đỏ, khạc ra máu nên tránh đồ ăn cay nóng, kiêng uống trà đặc,…

   Trong suốt quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi theo từng giai đoạn, có thể sử dụng thuốc chữa ung thư phổi bằng thuốc nam, đồng thời kiêng thuốc lá, thức ăn dầu mỡ, chế biến sẵn.

   Kiêng hút thuốc lá và thực phẩm thô ráp: trong thuốc lá có chứa tới hơn 200 loại hóa chất gây độc cho tế bào, hình thành ung thư. Khói thuốc cũng làm tổn thương trực tiếp tới lá phổi, vòm họng, khiến đờm không ngừng sinh ra và tích lũy, gây ra hiện tượng ho, ho có đờm, ho ra máu và khiến bệnh tình ngày càng xấu đi. Những bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm kèm máu thì nên tuyệt đối kiêng thực phẩm thô như bánh mì và ngũ cốc nguyên cám. Nếu không kiêng hút thuốc lá thì dù có sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng đến đâu cũng khó lành bệnh được. Đặc biệt, kiêng hút thuốc cũng là cách phòng tránh ung thư phổi hiệu quả.

   Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ và chế biến sẵn: những trường hợp bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho đờm thì nên kiêng thực phẩm tẩm bổ, thức ăn chiên rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ và hạn chế uống các loại thức uống lạnh, có đường hay có gas. Nếu bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm đặc, đờm màu vàng thì nên kiêng các thức ăn cay nóng như tiêu, ớt, bột cà ri,… tránh ăn thịt hun khói, thịt muối, thịt nướng,… Dù những thực phẩm nói trên rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa những chất không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi khi đang trong quá trình được chăm sóc. Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn một số thực phẩm có tác dụng tiêu hóa tốt và thanh nhiệt giải độc như lê, hồng, củ cải,…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *