Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ

   Trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm phổi, có một vài nguyên tắc bố mẹ cần nắm rõ. Bài viết về những nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ sau đây của viemphoi.com hi vọng sẽ giúp bố mẹ không còn lúng túng trong quá trình chăm bé bị viêm phổi nữa.

1. Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ là gì?

a. Ở tuyến cơ sở:

   Một trong những nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ là phải sử dụng dung dịch sát khuẩn nhẹ để vệ sinh mũi và súc miệng hàng ngày. Có thể sử dụng một số loại kháng sinh nếu có tình trạng nhiễm trùng như: erythromycin, amoxilin, penixilin… Nếu tình trạng bệnh không thấy tiến triển thì nên chuyển lên tuyến trên.

b. Khi trẻ viêm phổi nặng:

   Trong trường hợp trẻ bị nặng, nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ là nên cho trẻ nằm điều trị nội trú ở bệnh viện để có thể theo dõi diễn biến của bệnh đồng thời có biện pháp xử trí kịp thời. Khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm phổi thì có thể dùng kháng sinh dựa vào kháng sinh đồ.
Có thể dựa vào lứa tuổi hoặc diễn biến của bệnh thay vì kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh phù hợp như: amoxilin, gentamycin, cefuroxim, cefotaxim…

c. Điều trị hỗ trợ:

   Kết hợp hạ nhiệt cho trẻ bằng paracetamon hoặc chườm mát cũng là một trong những nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ… giúp làm thông thoáng đường thở của trẻ bằng cách hút đờm, nới rộng quần áo, nằm đầu cao. Cho trẻ thở oxy nếu có biểu hiện suy thở.
Nếu trẻ tím tái nặng, có dấu hiệu ngừng thở thì có thể cho trẻ dùng ống nội khí quản để hỗ trợ trẻ thở… Khi trẻ sốt cao kéo dài rất dễ mất nước, nên bổ sung thêm nước bằng cách truyền dịch.

d. Chăm sóc:

   Với câu hỏi trẻ ăn gì khi bị viêm phổi, bố mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, ăn thành nhiều bữa và thức ăn phải dễ tiêu và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, có một nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ bạn cần quan tâm, đó là theo dõi tình trạng khó thở, tím tái, bởi đây cũng là dấu hiệu bất thường đáng lưu ý.

2. Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ – phòng hơn tránh.

Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ
Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ

– Trong quá trình điều trị viêm phổi cho trẻ, nơi ở cần đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ, lưu thông không khí tốt, mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phải giúp bé vệ sinh cá nhân hàng ngày, đặc biệt là làm sạch miệng sau khi ăn. Cho trẻ cách ly với người bị bệnh, với khu vực dành cho người hút thuốc, khu vực bếp nấu ăn để tránh lây lan bệnh rộng rãi.

– Cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ như: sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi… và các rối loạn liên quan đến tiêu hóa khác như tiêu chảy, chậm tăng cân, ăn kém… Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và có phương án điều trị thích hợp, tránh lây cho người khác và không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc.

– Đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt ngay từ trong bụng mẹ. Các bà mẹ khi mang thai cần phải khám thai đúng định kì, phải đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi, chế độ ăn phải đủ chất dinh dưỡng. Nên cho trẻ bú mẹ tốt nhất đến 2 tuổi nhằm giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện để trẻ có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

– Tiêm chủng là điều quan trọng trong nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế cơ sở và theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu cho trẻ tiêm một số vacxin phòng viêm đường hô hấp ngoài chương trình, phải có cán bộ y tế hướng dẫn và tư vấn nhằm bảo đảm hiệu quả và tránh tai biến đáng tiếc thể xảy ra.

– Bố mẹ nên lập sổ theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Đồng thời giữ lại sổ khám sức khỏe sau mỗi lần khám để nhân viên y tế có thể nắm được diễn biến sức khỏe và bệnh tật của trẻ, từ đó có hướng điều trị và chăm sóc tốt nhất.

   Để tránh biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên thực hiện theo những nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Với những trẻ bị nhẹ, bạn có thể dùng thuốc dân gian chữa viêm phổi tại nhà. Nhưng tốt nhất nên cho trẻ đi khám cụ thể trước khi đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *