Trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì?

   Muốn biết trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì, bố mẹ cần xác định cụ thể xem bé nhà mình có bị viêm phổi hay không, từ đó có phương pháp điều trị và chăm sóc có hiệu quả.

Triệu chứng giúp người lớn nhận ra trẻ viêm phổi?

   Với trẻ bị viêm phổi, đầu tiên là trẻ bị sốt cao, kèm khó thở – mức độ khó thở sẽ phụ thuộc vào mức độ viêm phổi nặng hoặc nhẹ ở trẻ. Bé có thể bị ho khan, ho đờm đục hoặc đờm mủ. Điều quan trọng nhất là phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa để xác định tác nhân gây bệnh là gì? Xác định xem bé có bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc có các bệnh hô hấp mãn tính như giãn phế quản không, viêm amidan, từ đó có hướng điều trị viêm phổi thích hợp cho bé.

Trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì?

– Thực phẩm lạnh vốn không tốt cho trẻ bị viêm phổi: không nên cho trẻ ăn uống đồ lạnh hoặc đồ đông lạnh. Theo Đông y, khi cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi. Phổi bị tắc khí, gây tắc khí dẫn đến nhiều triệu chứng nặng hơn nếu ăn uống đồ lạnh lúc này. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống nhiều thực phẩm lạnh, có thể sẽ gây tổn thương đến tì vị, làm chức năng tì bị suy giảm.

Trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì?
Trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì?

– Thực phẩm ngọt: theo Đông y, viêm phổi phần lớn do phổi bị nhiệt gây ra. Hàng ngày trẻ ăn quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm sẽ làm cơ thể bốc hỏa, làm triệu chứng viêm nặng hơn.
– Cha mẹ cho rằng trẻ ăn quýt có thể chữa ho, long đờm. Vỏ quýt có công hiệu trị ho, long đờm, nhưng thịt quýt lại khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn.
– Thực phẩm chiên, rán: khi trẻ em bị viêm phổi, chức năng tiêu hóa yếu và các loại thực phẩm chiên cung cấp nhiều chất béo tạo nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa, sinh nhiều đờm làm tình trạng ho của trẻ ngày càng trầm trọng.
– Trẻ bị viêm phổi cần kiêng ăn cá, cua: nếu bé ăn các thực phẩm này khi bị ho do viêm phổi, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Việc này liên quan đến tính kích thích của vị tanh với hệ hô hấp và vì trẻ bị dị ứng với chất protein trong tôm cá.
– Đậu phộng, hạt dưa, sô cô la: đây là nhóm thực phẩm chứa dầu có thể làm tăng lượng đờm khi ăn chúng. Do vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm này khi trẻ bị viêm phổi.
– Thực phẩm bồi bổ: nhiều bậc phụ huynh cho các bé dùng thực phẩm chức năng khi cơ thể bị suy nhược. Tuy nhiên khi trẻ bị viêm phổi, nên dừng việc sử dụng các thực phẩm này để tránh khiến bệnh viêm phổi khó chữa trị hơn.
– Cho trẻ ăn đúng cách: ngoài xác định việc trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì, cần cho trẻ ăn đúng cách. Trẻ ho do viêm phổi có thể bị ói ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt, nên cho trẻ uống vài muỗng nước trước khi cho trẻ ăn, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớp không còn đọng ở cổ trẻ. Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt ói.
Cho trẻ ăn thức ăn nhiều nước giúp làm loãng đờm nhớt và không bị kích thích ho nhiều. Cha mẹ cũng nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần.
Khi khỏe mạnh, trẻ thường ăn 6 lần/ngày nhưng khi trẻ ho có thể tăng từ 8-10 lần/ngày, mỗi lần ăn một ít, do đó có thể cho trẻ ăn cách khoảng 2 giờ 1 lần.
Trên đây là một vài gợi ý về vấn đề trẻ bị viêm phổi kiêng ăn gì, hi vọng với những chia sẻ này, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị viêm phổi cho trẻ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *