Ung thư phổi nên kiêng gì để tránh gây hại cho sức khỏe?

Ung thư phổi nên kiêng gì để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý? Giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Làm thế nào để lên một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng với các thành phần cần thiết cho người mắc bệnh ung thư phổi? Các thông tin của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Ung thư phổi nên kiêng gì để tránh gây hại cho sức khỏe?

Thuốc lá

Thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ung thư phổi. Việc bạn ngừng hút thuốc lá sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư phổi và còn giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi việc mắc ung thư phổi. Bởi khói thuốc lá có ảnh hưởng rất nặng tới lá phổi khi người không hút thuốc lá hít phải.

Ung thư phổi nên kiêng gì?
Ung thư phổi nên kiêng gì?

Thức ăn dầu mỡ, béo

Thức ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ được cho là những bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng gì. Đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm, đờm trắng ở trạng thái dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy.

Hải sản

Bệnh nhân ung thư phổi cũng nên hạn chế những đồ hải sản tẩm bổ như tôm, cua, cá… Ngoài ra cũng nên hạn chế những đồ uống lạnh. Cũng giống như đồ ăn nhiều dầu mỡ, hải sản cũng làm cho tình trạng bệnh của những bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm, đờm trắng càng trở nên nghiêm trọng.

Đồ hun khói

Ung thư phổi nên kiêng gì? Thực phẩm hun khói không chỉ không tốt cho sức khỏe nói chung, nó còn gây ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư phổi. Tốt nhất, những bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi có biểu hiện ho đờm tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm hun khói như thịt lợn hun khói, thịt mỡ, thịt dê, chả lợn nướng…

Các thức ăn cay, nóng

Nếu bệnh nhân có các biểu hiện như ho có đờm đặc, có màu vàng, rêu lưỡi màu vàng, nhầy thì nên kiêng các thức ăn cay, nóng như ớt, rượu, bột cà ri… Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn một số thực phẩm có công dụng tốt cho đường tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc như quả lê, quả hồng, củ cải hầm đường phèn.

Kiêng các thức ăn cay, nóng như ớt, rượu, bột cà ri...
Kiêng các thức ăn cay, nóng như ớt, rượu, bột cà ri…

Thực phẩm thô ráp

Để trả lời cho câu hỏi: Ung thư phổi nên kiêng gì? thì đây là câu trả lời chính xác. Khi bệnh nhân xuất hiện đờm sau khi ho, kèm theo máu thì tuyệt đối kiêng những thực phẩm như bánh mì, các loại ngũ cốc nguyên cám vì chúng cứng và thô ráp, không ổn cho phổi.

Xem thêm:

Một số kiêng kỵ khác

Đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy, hoặc sợ lạnh: Không uống các thứ lạnh, kiêng lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm.

Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, dầu mỡ ngậy béo.

Ăn uống là vấn đề khá quan trọng với bệnh nhân, dù là ung thư phổi hay không. Mỗi một bệnh sẽ có những chế độ ăn và những thực phẩm nên ăn nhiều và những thực phẩm tuyệt đối phải kiêng kỵ. Trên đây là những thực phẩm bệnh ung thư phổi nên kiêng gì nếu không muốn bệnh nặng hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *