Kháng sinh điều trị viêm phổi – chọn thế nào mới đúng

Có nhiều kháng sinh điều trị viêm phổi, tuy nhiên không phải cứ bị viêm phổi là có thể dùng bất cứ loại kháng sinh nào. Hãy để viemphoi.com chia sẻ cho bạn cách chọn thuốc kháng sinh phù hợp.

Xem thêm>>>Bệnh viêm phổi cấp – những điều cần biết

1, Cần trả lời một vài câu hỏi để chọn thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi.

a. Mức độ nặng của bệnh viêm phổi ?

Trong trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình thì có thể chọn thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi dạng uống, viêm phổi nặng lại cần thuốc kháng sinh để tiêm, đường tĩnh mạch dùng ở bệnh viện.

b. Khi không xác định được rõ chủng vi sinh gây bệnh

Các thầy thuốc cần phân định rõ viêm phổi bệnh nhân mắc phải ở cộng đồng hay ở bệnh viện? Đặc điểm vi sinh nơi bệnh nhân bị viêm phổi cư trú, từ đó xác định được về căn nguyên vi sinh gây bệnh.

c. Nếu đã xác định được căn nguyên gây bệnh: cần xét xem chủng vi sinh đó là điển hình hay không?

Các chủng vi sinh điển hình thường sẽ điều trị với kháng sinh dòng beta lactam, các vi sinh không điển hình thường đáp ứng hiệu quả với các kháng sinh nhóm doxycycline, macrolide hoặc fluoroquinolone. Trường hợp bệnh do cả hai tác nhân vi sinh này gây ra, nên dùng phối hợp các kháng sinh.

d. Bệnh nhân suy giảm miễn dịch hay không?

Thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi cho những bệnh nhân này có thể khác nhau do hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau.

3, Những khó khăn sau khi chọn được thuốc kháng sinh

Kháng sinh điều trị viêm phổi cũng có nhiều lưu ý
Kháng sinh điều trị viêm phổi cũng có nhiều lưu ý

– Mỗi cơ thể bệnh nhân đều có cách đáp ứng với kháng sinh khác nhau: phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng, sức khỏe và nhiều yếu tố khác.
– Bệnh nhân cũng có thể bị dị ứng với một số loại thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi nhất định, do đó cần có lựa chọn thay thế .
– Cơ thể bệnh nhân có thể có các chủng khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Không có khuyến cáo nào chính xác về số ngày sử dụng kháng sinh cho tất cả bệnh nhân. Nhìn chung, các bệnh nhân nên dùng kháng sinh từ 7 – 10 ngày cho điều trị cho chủng S. pneumoniae và 10 – 14 ngày cho điều trị chủng Chlamydia pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng bệnh nhân bị viêm phổi mắc phải ở cộng đồng ở mức nhẹ đến trung bình có thể điều trị thành công trong khoảng 7 ngày hoặc ít hơn.

4, Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

– Phản ứng dị ứng (với các thuốc có nguồn gốc từ sulfa hoặc penicillin). Phản ứng này từ nhẹ đến phát ban ở da, nhưng cũng có trường hợp gặp những biến cố nghiêm trọng – thậm chí gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng con người.
– Nhiễm Clostridium difficile là một tác nhân gây bệnh gây ra viêm đại tràng, tiêu chảy nặng, và đau bụng (với việc lạm dụng kháng sinh quá mức). Tình trạng này có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong.
– Dị ứng với một số loại thuốc: người bệnh nên thông báo cho bác sĩ tất cả loại thuốc và các chế phẩm đang dùng, và cần nói rõ tiền sử dị ứng thuốc của mình. Bệnh nhân sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi cũng có thể gặp các biến cố nghiêm trọng khi sử dụng kết hợp những loại thuốc có nguy cơ làm tăng độc tính và tác dụng phụ của nhau.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *