Bệnh viêm màng phổi và những điều cần biết

Viêm màng phổi là tình trạng lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Bệnh viêm màng phổi thường các dấu hiệu như đau vùng ngực, đặc biệt là khi thở.

Xem thêm:

+ Dấu hiệu bệnh viêm phế quản: không chỉ là ho và khạc đờm
+ Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Dấu hiệu viêm màng phổi

– Khó thở

– Đau ngực trong khi thở

– Ho khan

– Sốt và rét run, tùy theo nguyên nhân

Khi bị viêm màng phổi, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói thoáng qua trong ngực. Dấu hiệu này ở người bị viêm màng phổi sẽ rõ hơn khi ho, hắt hơi, cử động và thở sâu. Đau có thể lan lên vai. Đau giảm đi khi nín thở hoặc khi ấn vào vùng bị đau.

Đau ngực có thể là biểu hiện bệnh viêm màng phổi
Đau ngực có thể là biểu hiện bệnh viêm màng phổi

Khi viêm màng phổi có kèm theo tràn dịch màng phổi, đau thường hết do dịch có tác dụng như lớp đệm giúp hai lá màng phổi không cọ vào nhau. Tuy nhiên khi dịch màng phổi nhiều có thể chèn ép phổi và gây khó thở. Nếu dịch màng phổi bị nhiễm trùng, có thể xuất hiện triệu chứng ho khan, sốt và rét run.

Nguyên nhân viêm màng phổi

– Nhiễm virus cấp tính, như cúm

– Viêm phổi, trong đó phần phổi bị nhiễm trùng bao gồm cả màng phổi

– Các bệnh tự miễn, như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn

– Lao và các bệnh nhiễm trùng khác

– Huyết khối tắc mạch phổi.

– Bệnh phổi này có thể xảy ra do chấn thương phổi hoặc sau mổ tim. Một số trường hợp viêm màng phổi không xác định được nguyên nhân.

Viêm phổi có thể là nguyên nhân gây viêm màng phổi
Viêm phổi có thể là nguyên nhân gây viêm màng phổi

Cách chữa bệnh viêm màng phổi

Muốn điều trị viêm màng phổi, trước hết phải biết rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ biết cách điều trị hợp lý nhất. Nếu người bệnh viêm màng phổi được xác định là do vi khuẩn thì việc điều trị cần có kháng sinh, nhưng nếu viêm màng phổi có nguyên nhân từ virus thì điều trị kháng sinh lại không có kết quả.

Một số loại thuốc chống viêm phi steroid có kê đơn hoặc không kê đơn có thể làm giảm một số triệu chứng khó chịu của bệnh, như Codeine giúp làm giảm ho và đau.

Xem thêm:

+ Cách chữa viêm xoang bằng tỏi và mật ong cực hiệu quả
+ Triệu chứng viêm phế quản dạng hen ở trẻ là gì?
+ Cách chữa ho khi bà bầu bị viêm phế quản

Tuy nhiên, nếu viêm màng phổi kèm theo tràn dịch màng phổi nhiều, người bệnh cần phải đặt ống dẫn lưu dịch, giúp bệnh nhân thở dễ dàng. Bạn cũng cần biết rằng, việc điều trị viêm màng phổi hiệu quả hay không phụ thuộc chính vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, điều đó có nghĩa là ngoài việc quan tâm cách chữa bệnh viêm màng phổi phù hợp, đối với bệnh nhân viêm màng phổi, việc nhận biết bệnh và điều trị bệnh ở giai đoạn khởi phát chiếm vai trò quan trọng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *