Phổi là gì? Những điều cần biết về phổi

Phổi là gì?

Phổi nằm trong lồng ngực, có tính chất đàn hồi, xốp và mềm, là một bộ phận quan trọng với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường. Phổi đưa oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi để lưu trữ máu

Xem thêm:

+ Dấu hiệu bệnh viêm phế quản: không chỉ là ho và khạc đờm
+ Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Tổng quan cấu tạo phổi

Phổi gồm có hai buồng phổi nằm bên trong lồng ngực, được bao bọc bởi các xương sườn xung quanh, phía dưới có cơ hoành ngăn giữa phổi và các cơ quan trong bụng như gan, dạ dày, lá lách.

Phổi là bộ phận quan trọng trên cơ thể chúng ta
Phổi là bộ phận quan trọng trên cơ thể chúng ta

Cấu tạo của phổi

Giữa hai buồng phổi là khí quản được coi là ống dẫn khí chính. Khí quản phân ra hai nhánh phế quản chính. Quả tim nằm giữa hai phổi, hơi chệch về bên trái. Buồng phổi bên trái có 2 thùy, bên phải có 3 thùy. Mỗi buồng phổi có một phế quản chính, một động mạch và hai tĩnh mạch. Những ống dẫn này chia giống như nhánh cây lớn chi chít ở giữa ngực đến cực nhỏ phía ngoài cùng của buồng phổi, kèm theo là các dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Chức năng của phổi

Chức năng của phổi là làm nhiệm vụ chính trao đổi khí do các mao mạch ở phế nang tạo thành mạng lưới dày đặc. Dung tích lớn nhất của phổi bình quân khoảng 5000 ml khi hút vào. Các mao mạch ở phế nang tạo thành một mạng lưới dày đặc, làm nhiệm vụ trao đổi khí – chức năng chính của phổi. Cùng đi với mạch máu là các dây thần kinh điều khiển các cơ trơn phế quản, làm cho phế quản giãn ra hoặc co lại.

Phổi giúp trao đổi oxy, duy trì sự sống
Phổi giúp trao đổi oxy, duy trì sự sống

Tuy nhiên, chức năng của phổi không chỉ là trao đổi khí oxy và CO2 toàn bộ mặt trong các phế quản và phế nang có niêm mạc bao phủ với lớp nhung mao rất mịn luôn rung chuyển để đưa các vật lạ ra ngoài. Bên cạnh đó, mỗi tế bào phổi đảm nhận những chức năng cực kỳ quan trọng, giúp cho cơ thể duy trì cuộc sống tế bào biểu mô và tế bào nội mô như một hàng rào ngăn nước.

Đồng thời, các phân tử protein đi quá nhiều vào mô kẽ, tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng. Trong mô kẽ có các tế bào miễn dịch, chúng tăng số lượng khi có bệnh lý, tạo kháng thể giúp chống vi khuẩn và tăng sức chống đỡ của cơ thể. Xác bạch cầu cùng với xác vi khuẩn chết được bài tiết ra ngoài dưới hình thức đờm.

Xem thêm:

+ Cách chữa viêm xoang bằng tỏi và mật ong cực hiệu quả
+ Triệu chứng viêm phế quản dạng hen ở trẻ là gì?
+ Cách chữa ho khi bà bầu bị viêm phế quản

Không nên để cơ thể nhiễm lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường không khí độc hại như hóa chất, khói bụi, khói thuốc lá là những cách để bảo vệ cho lá phổi của bạn luôn luôn được khỏe mạnh. Do phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập. Từ đó gây ho khan, ho có đờm, khó thở dẫn đến các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi.

Ngoài ra, cũng hết sức quan tâm đến chế độ ăn uống cũng như dinh dưỡng hàng ngày, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hợp lý, cũng giúp cho phổi của bạn hạn chế được tác nhân gây bệnh và tăng nặng bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *